Tìm về với thiên nhiên trong ngôi nhà nhỏ ở Ấn Độ

Nếu đã cảm thấy chán với những ngôi nhà phố chật chội, ngột ngạt, sao bạn không thử tìm về với các thể loại nhà vườn. Ngôi nhà Vrindavan ở Ấn Độ này có thể không khiến bạn cảm thấy xuýt xoa về độ hoành tráng, to lớn, nhưng nếu là người yêu thiên nhiên, bạn sẽ phải ghen tị với những trải nghiệm của chủ nhà đấy.

>> Ngôi nhà 9×20 với mặt tiền độc đáo mang tên Casa
>
Ngôi nhà cấp 4 cực đẹp, cực tình và cực dễ ứng dụng ở mọi miền Việt Nam

V-16

Hãng kiến trúc: unTAG
Địa điểm: Ozram Baudhwadi, Maharashtra 416801, India
Kiến trúc sư: Gauri Satam, Tejesh Patil
Diện tích: 92,9 m2
Năm thực hiện: 2016
Ảnh: unTAG
Nhà thầu: Saint Gobain, Jaquar, Jindal, Asian Paints

Theo kiến trúc sư, Vrindavan (theo tiếng Phạn nghĩa là khu rừng nhỏ) là một nhà vườn với diện tích khiêm tốn chỉ 92,9 m2, nép mình giữa khu trang trại rộng hơn 1 ha. Ngôi nhà nằm ở Ozram, bang Maharashtra, Ấn Độ, là một căn nhà nghỉ dưỡng dành cho một cặp vợ chồng vào những năm 60 của thế kỷ trước. Khu vườn yên tĩnh này được họ cẩn thận vun trồng suốt 15 năm với nhiều loài cây như xoài, điều, xa pô chê, mít và cọ. Họ mong muốn được sống gần hơn với thiên nhiên nhưng hạn chế duy nhất là ngân sách để xây dựng của họ chỉ khoảng 1 triệu Rupi (khoảng 15000 USD), có nghĩa là 15 USD cho mỗi 0,09 m2

V-17

V-19

V-20

Các nhà kiến trúc sư và gia chủ khao khát thiết kế ra một ngôi nhà phù hợp với văn hóa bản địa, đồng thời ưu tiên chất lượng sống chứ không phải vẻ bề ngoài hoành tráng.

V-05

V-14

Góc nhìn đầu tiên khi bước vào ngôi nhà chính là vườn xoài và sapoche dài cả 60m. Theo một cách nào đó, căn nhà trông thật hoàn hảo khi được đặt trong khu vườn này, với những tán cây dày đặc, ngôi nhà mở ra tầm nhìn hun hút từ trên sườn đồi cao. Được bao trùm bởi những tán cây xanh tươi xung quanh, căn nhà và khung cảnh cây cối bên ngoài được kết nối hòa hợp với nhau.

V-07

V-08

Ngôi nhà được thiết kế như một chuỗi các gian nhà với chiều rộng 3,6 m và giảm dần từ phòng ngủ, phòng tắm đến một phòng khách kéo ra tận mái hiên, phía sau là một ban công hướng nhìn ra ngọn đồi. Phòng khách phòng ngủ được kết hợp lại làm một, để gia đình có không gian sống rộng rãi hơn.

Vrindavan_6_-_Isometric

V-01

V-13

V-12

Kết nối nhà chính với phòng bếp là một lối đi nhỏ hẹp, bao quanh là khung kính trong suốt. Căn bếp có một khu vực nấu ăn dành cho Desi chullah (một loại bếp ở vùng nông thôn Ấn Độ) và được bao bọc bởi đá jali. Ngôi nhà dần dần thấp xuống theo địa hình và kết thúc khi xuống khoảng 4,2 m tạo ra phần chóp của mái hiên, điều này cung cấp cho ngôi nhà một cảnh đẹp hoàng hôn phía những ngọn núi xa xa.

V-15

V-03

Chira (đá ong), một loại vật liệu địa phương có chi phí hợp lý ở mỏ đá cách đó 3 km, được lựa chọn để làm loại vật liệu chính xây dựng ngôi nhà, sử dụng như cấu trúc để chịu tải.  Chira là một lại đá rỗng, sử dụng cùng với vôi và vữa xi măng, có thể thay thế cho gạch nung. Nó giữ cho ngôi nhà mát mẻ hơn vào mùa hè tận 4 – 5 độ, và chịu đựng được sức gió mùa khốc liệt từ vùng vành đai Konkan.

V-11

Mái ngói, một hình ảnh quen thuộc đối với những ngôi nhà vùng nhiệt đới, được sản xuất từ đất nung của địa phương, những mái dốc này được nâng đỡ nhờ một bộ khung có cấu trúc kim loại. Các cửa sổ được làm thủ công từ gỗ tếch địa phương và gỗ mít, mua lại với giá rẻ nhờ việc sử dụng lại các kèo nhà được tháo dỡ từ ngôi đền Hindu cũ ở một ngôi làng gần đó. Sàn nhà và tường phía trong được lát bằng đá Kotah Ấn Độ và thêm một lớp cách nhiệt để chống chọi với sức nóng mặt trời.

V-06

Đồ nội thất của người chủ cũ được thay đổi và tái sử dụng cho phòng khách. Sự cân bằng giữa việc sử dụng chất liệu địa phương và tái sử dụng tài sản hiện hữu cuối cùng đã giúp các kiến trúc sư thiết kế và xây dựng nên ngôi nhà bền vững này.

V-10

V-04

Hãy tưởng tượng niềm vui khi sống trong ngôi nhà như thế này, bạn hoàn toàn có thể hái một trái xoài từ cửa sổ, nhâm nhi tách trà nóng trong khi ngắm hoàng hôn qua các tán lá xanh ngắt. Giá trị của ngôi nhà không nằm ở hình dáng và vẻ đẹp của nó mà nằm ở những trải nghiệm của chính những người sống trong ngôi nhà. Giá trị đó còn thể hiện ở sự kết nối giữa ngôi nhà khiêm tốn với khu vườn và tình cảm của những vị chủ nhà trong suốt 15 năm sống ở đây.

E:WorkIA&BDrawingsDrawings2016-12-23_Vrindavan Model (1) E:WorkIA&BDrawingsDrawings2016-12-23_Vrindavan Model (1) Vrindavan_4_-_Sketches_1_2 Vrindavan_5_-_Sketches_3

BBT Kgdnews
(Theo Archdaily)

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


× 6 = 12

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bài viết liên quan

Bài viết khác