lienke031114-1

Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản Hà Nội đã có chuyển biến tích cực trong quý III. Thanh khoản và giá bán phân khúc liền kề, biệt thự và căn hộ đều tăng mạnh trở lại.

Trong quý III/2014, Hà Nội ghi nhận hơn 100 căn chào bán mới từ 2 dự án (biệt thự Hoa Anh Đào thuộc dự án Vinhomes Riverside và Ecopark giai đoạn 2), cả 2 dự án đều có hạ tầng hoàn thiện. Quý III/2014 cũng chứng kiến hoạt động chào bán và lượng giao dịch sôi động đến từ các dự án đã hoàn thiện như Gamuada Gardens của Gamuada Land hay Lâm Viên (Đặng Xá II) của Viglacera Land.

Các chương trình khuyến mãi, ưu đãi mạnh mẽ tiếp tục được sử dụng để kích cầu, ví như gói nội thất trị giá 3 tỷ đồng hay tặng ngay tiền mặt bên cạnh chính sách trả nhà chậm.Trên thị trường thứ cấp, đã có những tín hiệu tích cực do giá tăng nhẹ khoảng 1% sau 3 quý liên tiếp giảm. Các dự án đã bàn giao nhà có mức tăng cao nhất. Về vị trí, quận Thanh Xuân, Cầu giấy, Tây Hồ và Từ Liêm vẫn có mức giá cao hơn trung bình toàn thị trường, chủ yếu là nhờ các dự án uy tín. Các dự án tại các quận nội thành có mức giá cao hơn nhiều nhờ có vị trí đắc địa

Dự kiến, trong thời gian tới giá thứ cấp sẽ ổn định, một số dự án biệt thự, liền kề đang chuẩn bị được chào bán trong quý cuối cùng của năm, những dự án bị đình trệ một thời gian dài sẽ được tái khởi động. Thêm vào đó, việc hoàn thiện một loạt dự án cơ sở hạ tầng như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù cùng nhiều dự án khác được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu đa dạng hóa các danh mục đầu tư từ các nhà đầu tư trên thị trường.

Về phân khúc căn hộ, công ty TNHH CBRE cho rằng quý 3 thường là thời điểm mà người phương Đông kiêng về kinh doanh, mua bán nhà đất do tháng “cô hồn”. Tuy nhiên, điểm lạ là quý này lượng bán ra của mảng căn hộ trong 9 tháng của năm 2014 đạt khoảng trên 6.800 căn, cao hơn số lượng cả năm 2013 vào khoảng 6.700 căn.

Riêng quý 3 năm 2014 có khoảng 2.500 căn được chào bán, tăng 2%. Lượng giao dịch tăng 30%, chủ yếu ở phân khúc trung cấp. Lượng giao dịch cả 9 tháng số lượng căn hộ bán ra tăng 66% so với cùng kỳ năm trước.

Giá tăng 2-5% so với năm trước, tăng 1% so với quý trước. Trong đó, phân khúc trung cấp tăng mạnh nhất 1,8%. Tuy nhiên, cũng theo CBRE thì trong quý vừa qua, chủ đầu tư đã gia tăng về khuyến mãi và ưu đãi, giá trị cũng cao hơn hẳn so với trước. Sự tăng giá nhẹ này cho thấy thị trường có sự phục hồi và đi lên bền vững.

Lý giải về các diễn biến tích cực của phân khúc biệt thự, liền kề này, bà Ngô Hương Giang – Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Savills cho biết, các chương trình khuyến mãi và ưu đãi như là các điều khoản thanh toán phong phú, giảm giá và miễn phí các gói nội thất, tiếp tục được sử dụng để thu hút khách mua.

Ngoài ra, thông tư mới đây của Bộ Xây dựng, quy định một số nội dung về quản lý chất lượng các công trình xây dựng sẽ giúp tăng cường quản lý chất lượng xây dựng của biệt thự và liền kề mới.

Còn theo CBRE, việc chủ đầu tư đưa ra các sản phẩm hoàn thiện với nhiều ưu đãi và việc tiếp cận với các khoản vay ngân hàng dễ dàng hơn, nhiều người có nhu cầu thực sự mua hàng đã bắt đầu xuống tiền là những nhân tố chính thúc đẩy tốc độ bán tại một số dự án biệt thự, liền kề trên thị trường trong thời gian qua. Các dự án với các tiện ích nội khu hoàn chỉnh, vị trí chiến lược, giá bán phù hợp, và chủ đầu tư có uy tín vẫn hấp dẫn được người mua.

Theo dự báo từ các công ty tư vấn, phân khúc biệt thự, liền kề sẽ tiếp tục sôi động với một lượng hàng lớn được bán ra thị trường, giao dịch trên thị trường sẽ tiếp tục sôi động hơn. Trong khi thị trường nhà biệt thự liền kề đã xuất hiện những tín hiệu tích cực, việc hàng loạt doanh nghiệp lớn đã, đang và sẽ tiếp tục mở bán, rất có thể sẽ khiến phân khúc biệt thự, liền kề xuất hiện nhiều diễn biến bất ngờ trong những tháng cuối năm.

Khánh An

Nguồn: vnmedia.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây