Đó là công trình với diện tích 4600m2  trên khu đất rộng đến 7400m2 của SS3 – một khu bất động sản bậc nhất ở Petaling Jaya.

Kiến trúc sư: Seshan Design
Địa điểm: Petaling Jaya, Selangor, Malaysia
Xưởng thiết kế: Ramesh Seshan, Azlan Syarawi, Suherman Sadelan, Ralph Antonio, Amin Madhadzir, Jeslyn Ko, Fakhruz Zaman
Khu vực: 4600.0 ft2
Hoàn thành: 2016
Nhiếp ảnh: Rupajiwa Studio
Tư vấn C&S: Projurutek Sdn Bhd
Nhà thầu chính: Trisac Sdn Bhd
Carpentry/ ID nhà thầu: LPV Furniture Sdn Bhd
Đá cẩm thạch và sàn gỗ: Onn Marble Renovation Works
Nhà thầu lợp: Bestweld Steel System Sdn Bhd
Tư vấn M&E: B&T Electrical Works
Keyphone/CCTV: BBT Techwerks Sdn Bhd
Hệ thống nước mưa: Hệ thống thu nước mưa Aura-lite
Hồ bơi: Piscines Desjoyaux (M) Sdn Bhd

Khi khách hàng gửi mail cho chúng tôi và mong muốn tìm một kiến trúc sư có thể làm việc “hết mình” để hoàn thiện một ngôi nhà dành cho gia đình, khó khăn đầu tiên với họ là chỉ có một khoản ngân sách hạn chế, cũng không có nhiều quyền lợi cụ thể cho người tư vấn nếu chúng tôi nhận dự án này… Chẳng hiểu nghĩ như thế nào, chúng tôi lại quyết định đi gặp họ. Và không thể tin nổi! Tôi đã đưa ra quyết định hợp tác làm việc cùng họ.

ss3__layout_plan_(without_text)__for_publication_120516.jpg (1415×1000)

Gia chủ của chúng tôi là người khá tâm huyết, họ giành hết tâm trí cho việc xây dựng công trình và đề ra những ý tưởng mà họ muốn thực hiện trong căn nhà của mình. Họ có mối quan tâm lớn đến các xu hướng thẩm mĩ phổ biến trong giới kiến trúc ở Malaysia và muốn áp dụng chúng trong căn nhà của mình.

Mặc dù có thể nắm bắt được xu hướng thẩm mĩ hiện hành, tuy nhiên tôi cảm thấy việc cập nhật tất cả các ý tưởng mới vào trong một công trình không phải là phương án tối ưu nhất, đặc biệt khi đó lại là một ngôi nhà có trẻ em. Thay vào đó, tôi muốn phối hợp và cân bằng các xu hướng để tạo ra một kết cấu tối ưu nhất, như là kết hợp giữa mặt bê tông/ sàn đá dăm/ thạch cao và gạch để tạo ra một ngôi nhà với nhiều chất liệu tương phản và thật sự phá cách.

ss3_b010.jpg (770×1000)

Gia chủ đặc biệt chú trọng đến những chi tiết cổ điển với đồ nội thất trong nhà, đèn chiếu sáng, không gian nghệ thuật và một số chi tiết khác. Chúng tôi nghĩ rằng đây là một trong những cách kết hợp tốt nhất để tạo ra một căn nhà sang trọng và độc đáo.

ss3_b04.jpg (775×1000)

Như tất cả những dự án nhà ở khác, chúng tôi luôn bắt đầu dựa trên yêu cầu mà gia chủ đưa ra. Sau đó mới đặt ra những lựa chọn khác nhau – điều mà chúng tôi nghĩ khả thi nhất. Thường thì, bản thiết kế cuối cùng luôn đạt kết quả tốt nhất, tận dụng ưu điểm của những phương án khác nhau và cho ra đời một kết cấu hài hòa.

Khi thực hiện, chúng tôi không gặp nhiều vấn đề trong việc giải quyết các phát sinh bên ngoài vì khu đất tiến hành xây dựng hầu như là một khoảng trống, không có bất cứ một sự ràng buộc nào. Việc quy hoạch và đặt hướng ngôi nhà được xác định bởi lối ra vào của căn nhà và hướng mặt trời: hồ bơi và không gian chung của căn nhà hướng về phía Đông để đón nắng sớm. Sau khi gia chủ tham khảo ý kiến của chuyên gia Phong Thủy, chúng tôi thực hiện một vài điều chỉnh để phù hợp với kết cấu căn nhà.

0026.jpg (769×1000)

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề ra những kế hoạch đặc biệt để biến những không gian nhỏ trong nhà trông rộng hơn thực tế. Đó là một trong những nguyên tắc mà chúng tôi luôn cố gắng theo đuổi nhằm tạo ra sự gắn kết giữa các thành viên trong các không gian sinh hoạt. Một trong những thủ thuật để không gian trông rộng hơn là duy trì “hướng nhìn theo một đường thẳng” để các thành viên trong gia đình có thể quan sát được tối đa mọi góc cạnh trong nhà. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi luôn khuyến khích việc tăng gấp đôi không gian bằng cách xây dựng gác lửng – nó tạo ra tính trực quan và mở rộng tầm nhìn. Đặc biệt, với một ngôi nhà có trẻ em, gác lửng giúp bạn quan sát và trông nom con của mình dễ dàng hơn ở bất cứ nơi nào trong nhà.

Các luồng ánh sáng từ căn nhà phản chiếu ra ngoài tạo nên những khoảng không được phân chia trên bề mặt chính của hồ bơi, điều này giúp người đứng ở bên trong tầng lửng cảm giác không gian rộng hơn khi nhìn ra bên ngoài. Dĩ nhiên điều này giúp căn nhà tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên và tăng khả năng thông gió chéo. Trước đây, chúng tôi luôn ưu tiên những kiến trúc thoáng mát tự nhiên, nhưng những năm gần đây, khi mà khói mù xuất hiện ngày càng nhiều, việc xây dựng những không gian mở không còn là phương án tối ưu. Vì vậy, ngôi nhà cần được phủ kín hoàn toàn để tránh các vấn đề phát sinh.

Đối với cấu trúc bên ngoài – gia chủ muốn phải có một cái gì đó rõ ràng và phá cách để đáp ứng được tính thẩm mĩ của không gian bao quanh. Vì vậy, không gian sống ở bên trong căn nhà được thiết kế mở rộng như một khu vực chính đóng vai trò là lối đi của ngôi nhà – đây cũng được xem như một vách ngăn với khu vực phòng tắm của gia chủ. Để tối ưu được các chức năng của không gian trong thiết kế này chúng tôi sử dụng những vật liệu thép, các khối bê tông cho bức tường màu xanh.

Một không gian chức năng khác đóng vai trò là phòng sinh hoạt chung nằm ở tầng một có hướng nhìn ra ngoài hồ bơi. Ban đầu nó được thiết kế như một không gian đóng, nhưng kết quả lại cho ra đời một không gian mở. Chúng tôi cố ý không đóng nó lại như một cái hộp 4 mặt mà để lại một mặt mở để hỗ trợ hướng nhìn từ bên trong.

Cầu thang và phía dưới cầu thang tiếp xúc với bê tông. Để làm dịu độ cứng của cầu thang bê tông với tấm gỗ khối trên mặt và lan can thép chúng tôi lấy cảm hứng từ những thiết kế mang hơi hướng retro.

Tuy rất muốn xây dựng một công trình hoàn chỉnh, nhưng vì giới hạn về ngân sách nên chúng tôi chỉ đầu tư vào những khu vực sinh hoạt. Những khu vực còn lại được xây dựng từ những mảng tưởng làm từ vật liệu thạch cao.

Với những vật dụng nội thất cơ bản, chúng tôi không muốn làm theo kiểu dáng thông thường như cấu trúc thô bên ngoài, vì vậy việc có nhiều nội thất độc đáo là điều cần thiết để cân bằng hai không gian. Khu vực chung (bao gồm phòng ăn và bếp) ở tầng lửng và tầng một được xây dựng với lớp xi măng ở bên ngoài và lớp nhôm ở các lớp bên trong. Sàn phòng khách sử dụng chất liệu đá với hoa văn nứt truyền thống đã từng rất thịnh hành ở Malaysia vào những năm 60 và 70. Các phòng ngủ được xây theo tiêu chuẩn LEED với gạch sàn nhà sang trọng, thể hiện qua bề mặt gỗ sần sùi lạ mắt.

Các không gian nội thất đều được thiết kế một cách đồng bộ. Chúng tôi dùng một vài khe rãnh công nghiệp với kết cấu khung thép ở khu vực nấu ăn. Tủ quần áo trong phòng gia chủ và khu vực học tập của trẻ con trong nhà cũng được ngăn bằng các khung thép. Gia chủ cũng đưa ra những vật dụng phong cách retro để kết hợp vào bản thiết kế như máy may cổ điển, bồn tắm chất liệu đá mài, bồn rửa tay và bình đựng nước được mua từ Bali. Những chi tiết này tạo nên không gian đặc trưng, dễ phân biệt với các không gian khác. Ngoài ra, chúng tôi còn dùng xi măng Hafary để rải đều dọc theo các thành bao quanh hồ bơi để tạo không gian mới lạ.

Ở khu vực giải trí tầng một, chúng tôi ngăn cách hai không gian bằng một cái khung hình dáng vỉ nướng từ một cửa hàng bán nội thất cũ. Ở khu vực này hầu như dành cho các đấng mày râu, bên ngoài hiên là nơi ăn uống và thư giãn, bên trong là phòng chiếu phim với màn hình lớn, mảng kính cách ngăn giữa hai không gian hỗ trợ thêm tầm nhìn từ khu ăn uống vào bên trong phòng chiếu.

Gia chủ muốn có một cái bàn vững chắc và một cái ghế đẩu làm bằng gỗ được sắp xếp hài hòa trong không gian ăn uống. Hệ thống đèn LED ở không gian này được lấy cảm hứng từ những khung đèn treo để trông thật bắt mắt.

Gia chủ cũng tự mình đi tìm và chọn mua những vật dụng nội thất và đồ trang trí cho ngôi nhà của họ. Trong quá trình lựa chọn, chúng tôi tư vấn cho họ về kích thước của các món đồ sao cho phù hợp nhất với không gian căn nhà. Thường thì chúng tôi chỉ làm việc xung quanh những thứ mà gia chủ mua và tìm hiểu cách làm thế nào để sử dụng chúng. Nhưng thỉnh thoảng, cũng có một vài sự can thiệp và sửa chữa để những vật dụng đó có thể sử dụng được.

Công trình này thật sự tuyệt vời khi thể hiện được sự kết hợp ăn ý giữa gia chủ với chúng tôi. Việc gia chủ tham gia sâu vào quá trình thiết kế luôn được khuyến khích thực hiện, bởi điều này thật sự thể hiện bản sắc cá nhân của chủ nhân trong căn nhà của chính mình.

Đặc biệt hơn, trong tình huống này, gia chủ hầu như tham gia vào toàn bộ tiến trình xây dựng như một phần của công trình kiến trúc. Thậm chí họ còn ở ngôi nhà bên cạnh khi công trình đang thực hiện, đó hẳn là trải nghiệm khó quên. Và bạn biết không, người cha của gia chủ lại chính là người quản lý cho toàn bộ công trình!

BBT Kgdnews
Biên dịch: Thanh Hiền

(Theo Archdaily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

twenty − twenty =