Có khi nào bạn tự hỏi: “Ở nước ngoài, họ bắt đầu quy trình xây nhà như thế nào?” Bài viết này sẽ giải đáp sự tò mò của bạn ngay và thử xem, có gì mới mẻ hơn khi xây nhà ở đất nước khác nhé!

 Không Gian Đẹp: Một ngày ở công trình LakeView City Q.2 giai đoạn 2
• Dự án Lake View City Q.2 (124 căn liên kế) giai đoạn cận Tết 2017
• 
Dự án KDL Nova Phù Sa tại Cồn Ấu Cần Thơ (15 căn bungalow)
• Dự án Vinhomes Golden River (30 căn biệt thự đơn lập – song lập)

Hầu hết người mua nhà đều có nhiều thắc mắc về việc xây dựng cho căn nhà của họ: Xây trong bao lâu? Khi nào xây? Mỗi bước thi công bao gồm những gì? Khi nào chúng tôi có thể ghé thăm và xem tiến độ thi công nhà của chúng tôi? Khi nào chúng tôi có thể đưa ra quyết định về phòng, thiết bị, vật liệu sàn và một số thứ khác? Khi nào thì tiến hành giám sát thi công? Liệu chúng tôi có cơ hộ để tự mình kiểm tra lại trước khi bàn giao nhà?

Đây là một ví dụ điển hình cho quy trình thi công ngày nay, dựa trên một gia đình nhỏ. Các công ty xây dựng thông thường có một quy trình hơi khác, họ có thể dựa theo vị trí ngôi nhà hay một khu chung cư. Đó là một trong số điều cho thấy sự khác nhau về quy trình thi công thường, và tốt nhất, điều đầu tiên bạn nên hỏi cụ thể chính là về thời gian xây dựng.

Quy trình và tiến độ phụ thuộc vào kích cỡ, loại nhà, lô đất, kỹ thuật xây dựng được sử dụng, số lượng yêu cầu tùy biến, số lần kiểm duyệt giấy phép của thành phố, ngôi nhà có nằm trong khu sau này mở rộng không; chuẩn bị nhân công, và một số nhân tố khác… Tất cả những điều này đều tập trung vào việc công ty xây dựng phải giải thích rõ rang về quy trình xây nên ngôi nhà của bạn.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị thi công

Mỗi công trình trước khi bắt đầu, kế hoạch xây dựng nhà bạn đã được triển khai, thông qua lần cuối và sự cấp phép xây dựng của đơn vị thành phố. Sự cho phép này có thể được yêu cầu với toàn bộ hoặc một số như: xây dựng, điện, hệ thống ống nước, bể tự hoại,cống rãnh…

Ưu tiên số 1, các vị trí thử nghiệm xây dựng được tiến hành để có thể xác nhận mực nước ngầm, đất đá và sức chịu của móng nền, bên cạnh đó là vấn đề môi trường xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần chú ý.

Giai đoạn 2: Thi công móng

Chuẩn bị đóng cọc xuống mặt đất. Thông thường, tầng đất mặt được xới ra và sử dụng sau, kế tiếp là đào nền, và những chân móng (cốp pha bê tông hỗ trợ cho khối móng tường) được đóng khuôn và đổ bê tông. Hệ thống nước, điện, điện thoại và đường dây cáp có thể được lắp vào cùng thời điểm này.

Những cốp pha cột được dựng ( có thể đổ bê tông vào cốp pha gỗ tạm thời hay chính xác là giữ cố định khối , khối bê tông hay đúng hơn là cố định cốp pha gỗ). Móng nền  được cố định và chống thấm nước. Hệ thống rút nước được lắp đặt để rút phần nước đọng lại ra khỏi khu vực xây dựng.Việc kiểm tra nền nóng có thể được tiến hành trước khi lấp phần đã đáo xới bên ngoài lại.

Vào thời điểm này, nhà thầu sẽ hỏi để bắt đầu việc tạo sự lựa chọn cho bạn – về phần sàn, đá lót, phòng và một số thứ khác. Có thể sẽ mất khoảng thời gian là 1 tuần trước khi các thiết bị được lắp đặt, trừ khi bên phía xây dựng họ phải đề nghị sớm hơn để tránh trường hợp bị trì hoãn tiến độ thi công.

Giai đoạn 3: Đóng khung

Phần tường che, phần bên trong và mái đã được ráp nối. Chúng thường ráp nối theo khung sườn, phù hợp với phần trát bên ngoài; hoặc sử dụng một phương pháp làm khung khác.

Một khi căn nhà hoàn tất phần khung, cửa sổ và cửa chính được lắp đặt. Nhà thầu cho dừng việc thi công lại nhanh nhất có thể để bảo vệ cấu trúc trong từng chi tiết

Tầng hầm được lắp đặt. Hệ thống điện và nước được gia công thô và hệ thống điều hòa và hệ thống thông gió đã vào đúng chỗ.

Thời điểm này, chính quyền thành phố có thể sẽ yêu cầu sự kiểm tra về cấu trúc để chắc chắn phù hợp với yêu cầu pháp luật. Kiểm tra hệ thống điện và nước cũng sữ được tiến hành như vậy.

Giai đoạn 4: Phần ngoại và nội thất

Trong vài tuần tiếp theo, việc thi công diễn ra thuận lợi ở cả trong và ngoài, trong cùng thời điểm.

Phần tường bao bên ngoài và phần mái đã cố định và ngăn thấm nước.Sự kiểm tra khác có thể được tiến hành để chắc chắn công việc được hoàn tất chính xác, trước khi bề mặt tường khô. Hệ thống điều hòa được lắp đặt, bao gồm lò sưởi.

Tường và trần nhà được sơn xong, sàn được lót, nhà bếp và phòng tắm đươc lắp đặt. Thiết bị điện và nước được lắp đặt, cửa được hoàn thành.

Lớp ván gỗ được lắp đặt bên ngoài, dọc theo máng xối, mái hiên được lắp vào.San lấp chỗ đất hoàn thành. Đường xe vào gara và đường đi bộ cũng xong.

Một vài việc kiểm tra có thể xảy ra. Ví dụ, Sau khi hoàn thành nội thất thì kiểm tra cầu thang, tay vịn và một số liên quan đến sức khỏe và an toàn, ngay khi xong việc san lấp đất xung quanh.Hệ thống nước và điện là yêu cầu kiểm tra cuối cùng

Trong suôt khoảng thời gian đó, nhà thầu của bạn sẽ thường ở lại để nối chuyện với bạn, để cập nhật tiến độ và hoàn thành đúng hạn hoặc cần một số quyết định của bạn.

Giai đoạn 5: từ gần hoàn thiện cho đến bàn giao

Ngay lúc này, nhà thầu của bạn và công nhân đều bận rộn để hoàn tất giai đoạn cuối cùng và làm sạch khu vực. Bạn sẽ được hỏi về việc đi dạo 1 vòng quanh nhà bạn cùng với giám sát thi công. Những giây phút cuối cùng đã xong. Trong ngày bàn giao, bạn sẽ được trao cho chiếc chìa khóavà ngôi nhà giờ đã là của bạn!

( Nguồn: http://www.chba.ca/CHBA/BuyingNew/The_Construction_Process.aspx)