Nếu có thói quen vứt tất cả mọi thứ xuống đường ống thoát nước thì hãy ngưng ngay hành động này đi nhé. Vì có rất nhiều thứ chúng ta thường xuyên vứt xuống đường ống sẽ gây tắc nghẽn và khiến bạn tốn cả bộn tiền để sửa chữa đấy. Nếu không muốn chịu đựng cảnh nước không thể thoát được thì hãy ngừng ngay việc vứt những món đồ này xuống đường thoát nước nhé.

1. Tóc

Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tắc nghẽn đường thoát nước trong các ngôi nhà, vì tóc cực kỳ khó phân huỷ và không thể hoà tan trong nước. Hãy sử dụng các dụng cụ chặn ở đường thoát nước và dọn dẹp tóc thường xuyên, tránh để tóc rơi rụng quá nhiều ở miệng ống thoát nước.

2. Vỏ trứng

Những vỏ trứng vụn bạn vô tình hoặc cố tình vứt xuống đường thoát nước nếu được tích tụ lâu này sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn đường cống đấy. Cho nên đừng nghĩ rằng những mảnh vụn nhỏ không là vấn đề nhé.

3. Gạo và mì

Sau khi được thải xuống đường thoát nước, gạo và mì sẽ được tiếp xúc với nước, việc hấp thụ nước khiến chúng nở ra và bịt kín đường ống khiến cho việc xả nước gặp rất nhiều khó khăn.

4. Thuốc 

Không như mọi người vẫn nghĩ rằng thuốc sẽ hoà tan trong nước. Một số loại thuốc không những không thể hoà tan trong nước mà còn còn làm ô nhiễm nguồn nước do đó bạn nên hạn chế việc vứt các loại thuốc xuống đường ống thoát nước.

5. Đầu lọc thuốc lá

Được làm từ sợi nhân tạo nên đầu lọc thuốc lá sẽ không thể bị phân huỷ trong nước mà ngược lại còn hút nước và nở ra gây tắc nghẽn đường ống. Ngoài ra, lượng nicotine có trong đầu lọc còn gây ô nhiễm nguồn nước.

6. Bột mì 

Nước và bột mì kết hợp với nhau sẽ tạo ra hỗn hợp dính như hồ và hút theo các lại rác thải khác trong đường ống, gây nên một tình trạng tắc nghẽn trầm trọng cho đường thoát nước nhà bạn.

7. Các loại nhãn mác

Những loại nhãn mác đều có keo dán đằng sau nên khi vứt xuống cống sẽ bám rất chặt vào thành cống và phải lâu lắm mới có thể bị cuốn trôi. Vì thế, dù là những mảnh nhỏ nhất thì bạn cũng không nên vứt chúng xuống đường ống nước nhé.

8. Băng vệ sinh

Băng vệ sinh khi vứt xuống đường ống nước sẽ hút nước và phình to nhanh chóng nên sẽ chắn đường ống và gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

9. Chất thải xây dựng 

Cho dù là kích thước và số lượng rất nhỏ thì chúng cũng có thể ùn ứ lại làm tắc đường ống, vậy nên đừng dại mà đổ bất kỳ loại chất thải xây dựng gì xuống cống.

10. Bao cao su 

Tất nhiên là không thể vứt bao cao su xuống đường ống, vì nó được làm từ cao su, không bao giờ bị phân hủy. Không kể khi bạn ném bao cao su xuống cống, các loại rác thải khác sẽ lọt vào tạo thành đống khiến đường ống dễ bị tắc hơn.