Những người cống hiến thầm lặng

Từ xưa ông bà ta đã có câu nói “Lao động là vinh quang”, ý nghĩa là mỗi người trong chúng ta đều phải thực hiện một công việc gì đó mang lại lợi ích cho xã hội và chính bản thân mình, bất kể bạn lao động bằng phương thức nào từ công việc trí óc cho đến công việc chân tay, bạn tạo ra lợi ích cho xã hội và bản thân bạn, đó chính là vinh quang bạn xứng đáng được công nhận.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay. Người ta vẫn quan niệm rằng những công việc thuộc về lao động trí óc luôn được đánh giá cao hơn phần còn lại. Họ vẫn còn thờ ơ, ít quan tâm đến những công việc gọi là “chân lấm tay bùn” như nông dân, công nhân xây dưng….. và không đánh giá cao họ. Nhưng nếu bạn tận mắt đi ra thửa ruộng xem những người nông dân hay đơn giản là đến công trường một ngày xem họ làm việc như thế nào, thì chắc hẳn rằng bạn cần phải xem xét lại sự cống hiến của những người mà chúng tôi gọi là “anh hùng thầm lặng” này đấy!

Trong chuyên mục “Chuyện nghề xây dựng” của BBT Không Gian Đẹp, chúng tôi tập trung tìm hiểu về những người những khía cạnh trong cuộc sống của công nhân. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

• Dự án Lake View City Q.2 (124 căn liên kế) giai đoạn cận Tết 2017
• Buổi sáng làm việc tại công trình thi công dự án du lịch sinh thái Cồn Ấu

thumb_IMG_5277_1024

Nguồn nhân lực là điều kiện tiên quyết để giúp ta hoàn thành và có được những công trình hoàn mỹ. Vậy những người hùng thầm lặng cống hiến mình cho những việc đó là ai? Cuộc sống của họ như thế nào? Mỗi ngày họ trôi qua có gì thú vị? Những hình ảnh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm một góc nhìn mới về người thợ xây nhé!

IMG_5790

IMG_5780

Một cách khái quát, thợ xây là những người lao động phổ thông hay lao động tay chân. Bao gồm các công việc: trộn vữa, trộn hồ, khuân gạch, quét vôi, xây tường, lắp đặt thiêt bị điện nước…

Ở Việt Nam, các người thợ xây thường ít được đào tạo bài bản qua trường lớp, đa phần do điều kiện gia đình khó khăn và không đủ điều kiện học hành nên phải ra đời mưu sinh, theo người lớn làm những việc lặt vặt trong công trình như trộn vôi vừa, xách nước… Sau đó từ từ trở thành thợ chính lành nghề.

IMG_5794

Trong dân gian ta, tất cả các ngành nghề như: hát chèo, hát bội, kịch hài…. đều có người sáng lập và tôn họ là ông tổ của nghề. Ngành xây dựng cũng không ngoại lệ, theo như một số tài liệu mà chúng tôi tìm hiểu thì ông tổ của ngành xây dựng ở Việt Nam là Lỗ Ban và lễ được tổ chức vào ngày 20 tháng chạp âm lịch hàng năm, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn  và tôn sự trọng đạo, sự biết ơn đối với  bậc tiền nhân có công truyền dạy. Bên cạnh đó, cũng có những bài hát ca ngợi  về những người thợ xây dựng như: Bài ca xây dựng ( Trọng Tấn), Tôi là người thợ xây….

IMG_5796

IMG_5803

Chắc hẳn, mỗi người thợ xây đều có những góc thầm lặng. Những bề bộn cuả hôm nay, họ san sẻ cho nhau qua những câu chuyện bên sắt thép, vôi vữa, bên những đêm công trình sáng trăng hay những ngày nắng chói đến ngập lòng… và ngày mai kể lại nhau nghe, cùng chúng tôi viết tiếp những câu chuyện về xây dựng, về những cống hiến không tên không đầu không cuối…

BBT Kgdnews

>> Không Gian Đẹp: Một ngày ở công trình LakeView City Q.2 giai đoạn 2

Bài viết liên quan

Bài viết khác