nhabacthang071113 (1)

Đơn vị thiết kế: 05 AM Arquitectura
Địa điểm xây dựng: Casavells, Girona, Tây Ban Nha
Kiến trúc sư: Joan Arnau, Carme Muñoz
Hỗ trợ kỹ thuật: Gloria Casadevall
Diện tích: 303 m2
Năm hoàn thành: 2008
Ảnh: José Hevia

nhabacthang071113 (2)

Cộng sự: Jordi Sánchez, Saida Dalmau
Kỹ sư kết cấu: David Codinach
Nhà thầu: Burgos-Guasull S.L

nhabacthang071113 (3)

Ngôi nhà nằm giữa các bức tường bên trong mảnh đất nhỏ, dài và hẹp của thành phố Casavells, Tây Ban Nha. Trước tình trạng đổ nát ban đầu của ngôi nhà, kiến trúc sư đề nghị chỉ giữ lại mặt tiền bằng đá nằm hướng về phía mặt đường, đối diện phía Bắc và tiếp xúc với khu dân cư.

nhabacthang071113 (6)

Ở mặt tiền phía Nam, bối cảnh đô thị không còn nữa mà thay vào đó khu đất có tầm nhìn tuyệt vời hướng ra khung cảnh mênh mông với bề ngang rộng. Các hình khối được thiết kế tăng cường, kết hợp với cầu thang và cảnh quan để đón ánh sáng tự nhiên và khung cảnh cho ngôi nhà.

nhabacthang071113 (4)

Tầng hầm được chăm chút để thích ứng với những khiếm khuyết cần thiết. Tầng này bao gồm lối vào chính của ngôi nhà, vì vậy kiến trúc sư có ý định tạo ra không gian mở rộng thay vì đặc tính tối tăm của tầng hầm để xe thường thấy.

Phần trung tâm của tầng trệt được đặt thêm một tầng lửng cho phép chủ nhà có thể quan sát được phòng khách từ phía tầng hầm.

nhabacthang071113 (5)

Nhà để xe được thiết kế như một không gian chuyển tiếp giữa phần bên trong ngôi nhà với sân vườn và hoàn toàn có thể sử dụng cho những mục đích khác.

Tầng trệt là một không gian mở và đặc biệt vì có thể quan sát được sân vườn và khung cảnh bên ngoài. Điều này nhờ thiết kế tầng lửng từ khu vực trung tâm của tầng. Tầng lửng này có tác dụng như một không gian giao thoa giữa các phòng và các hoạt động khác nhau của chủ nhân ngôi nhà, nơi có phòng nghiên cứu, thư viện, cùng chỗ ngồi thư giản thoải mái. Tầng lửng cũng có thể được xem như một khu vui chơi cho trẻ em, phòng họp hay phòng chiếu phim.

nhabacthang071113 (8)

Tầng một chứa các phòng ngủ được chia thành ba khu vực với các khoảng trống ở giữa để ánh sáng tự nhiên đi vào.

Sàn nhà của các tầng hội đủ điều kiện giúp không gian các nơi từ tầng trệt cho đến các tầng bên trong được kết nối liên tục, hòa hợp thành một khối thống nhất.

nhabacthang071113 (9)

nhabacthang071113 (14)

nhabacthang071113 (10)

nhabacthang071113 (11)

nhabacthang071113 (12)

nhabacthang071113 (13)

nhabacthang071113 (7)

nhabacthang071113 (15)

Bình An

(Theo archdaily.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

five × two =