Bạn đã từng tưởng tượng ngôi nhà của những nghệ sĩ sẽ ra sao chưa? Nó nghệ thuật như chính phong cách của họ hay cũng bình thường như những căn nhà khác? Ngôi nhà ở Seattle, Mỹ trong bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn thú vị về tổ ấm của một cặp vợ chồng họa sĩ đầy phóng khoáng.

Mason Residence

>> Tìm về với thiên nhiên trong ngôi nhà nhỏ ở Ấn Độ
>> Cải tạo không gian sống xanh mát với O2 Design

Hãng kiến trúc: Heliotrope Architects
Địa điểm: Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ
Kiến trúc sư trưởng: Mike Mora, AIA
Diện tích: 367 m2
Năm thực hiện: 2016
Nhiếp ảnh gia: Benjamin Benschneider
Nhà sản xuất: DalTile, Loewen, Quantum
Nhà thầu: Dovetail General Contractors
Kỹ sư công trình: Swenson Say Faget
Kỹ sư trắc địa: Pan Geo, Inc.
Tư vấn năng lượng: 360 Analytics

Mason Residence

Theo lời những kiến trúc sư của Heliotrope Architects, một cặp vợ chồng trẻ đã tìm đến họ để xin tư vấn thiết kế một ngôi nhà với một xưởng vẽ trong đó, nhiều ý tưởng đã được nảy ra. Vợ chồng họ một người là họa sĩ và người còn lại là kỹ sư, do đó họ đưa ra những ý tưởng cho ngôi nhà mới của mình như sau: phong cách mới lạ (nhưng không quá khác biệt với phần còn lại của khu phố Capital Hill); có sự kết nối trực quan giữa đường phố bên ngoài mà vẫn giữ sự riêng tư cho gia chủ; sự liên kết chặt chẽ giữa không gian trong và ngoài nhà; phải có thật nhiều ánh sáng tự nhiên; nội thất phải được thiết kế như 1 phòng triển lãm để họ có thể bày trí bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật của mình; và một phòng riêng dành cho khách.

Layout1 (2)

Mason Residence

Mason Residence

Những bản vẽ thiết kế ngôi nhà gợi nhớ đến mô hình bàn cờ với các không gian ngoại thất và nội thất xen kẽ nhau. Khu vực phòng kháchphòng ăn kéo dài từ sân trước tới sân hiên phía sau, cho phép ta nhìn thẳng từ sân sau qua sân trước ra tới ngoài đường. Bởi vì sàn nhà được nâng cao hơn một lớp, nên gia chủ có thể nhìn thẳng ra ngoài đường mà vẫn không mất đi sự riêng tư, mang tới cái nhìn toàn cảnh nhưng vẫn an toàn trong không gian đông đúc giữa đô thị.

Mason Residence

Mason Residence

Xưởng vẽ nằm cạnh khu ở chính, nơi có chiều cao gấp đôi so với sảnh chính nhưng sàn thấp hơn một nửa để tạo ra sự cách biệt với khu vực khác. Mục tiêu của xưởng vẽ này là để duy trì sự kết nối giữa 2 vợ chồng gia chủ. Đây cũng là chủ đề chính của toàn bộ ngôi nhà, tạo ra những kết nối có thể nhìn thấy được giữa điểm này với điểm kia trong nhà, thường là thông qua một khung nhìn cảnh quan. Từ phòng gia chủ có thể nhìn xuyên qua cửa sổ để ngắm khu vườn phong cách Nhật Bản và nhà bếp phía ngoài.

Mason Residence

Mason Residence

“Khách hàng muốn một ngôi nhà chứ không phải một cái hộp. Và họ mong trở thành những người hàng xóm thân thiện, thế nên các yếu tố như kích thước, hình dạng của ngôi nhà mới này cần có sự tham khảo của các căn nhà khác trong khu phố”, đó là những gì mà kiến trúc sư trưởng Mora chia sẻ. Gian nhà có hai mái dốc khá phù hợp với cảnh quan xung quanh. Trong khi đó, gian nhà khác có mái bằng phẳng được tận dụng làm một khu vườn trên đó. Thiết kế ngôi nhà dàn trải ra nhiều phía, một phần giúp kết nối các không gian trong và ngoài nhà, phần khác vì muốn hòa nhập với lối kiến trúc thấp giống như các nhà xung quanh.

Mason Residence

Mason Residence

Mason Residence

Mason Residence

Nội thất của nơi ở với diện tích 367 m2 này được thi công bởi Dovetail, bao gồm cả cửa sổ, bếp và kệ bếp, kệ sách… tất cả đều được gia chủ đặt làm riêng. Các tủ trong phòng tắm được sản xuất bởi gỗ tuyết tùng đỏ tây, giống như ofuro – một bồn tắm truyền thống kiểu Nhật, cũng được làm bằng loại gỗ này. Sàn nhà là sự kết hợp của bê tông đánh bóng, gạch, gỗ và cây sim. Mặt tiền được ốp gỗ tuyết tùng.

Mason Residence

Những đặc điểm tạo ra tính bền vững cho ngôi nhà chính là ở lớp sơn chống thấm thân thiện với môi trường, hệ thống sưởi sàn bằng năng lượng mặt trời, một mái nhà phủ đầy màu xanh của cây xương rồng, một khu vườn ở sân sau được nuôi dưỡng nhờ nước mưa chảy xuống từ trên mái nhà.

Mason Residence

Các vị gia chủ được thoải mái sáng tạo trong xưởng vẽ của họ, một người vẽ tranh, người còn lại tạo ra những website hoành tráng. Nhưng nhìn chung , ngôi nhà giúp họ làm chậm đi nhịp sống ồn ã, tạo nên phong cách sống thú vị bằng chính sự giản dị, thanh lịch. Giờ đây ngôi nhà cũng được xem như một tác phẩm nghệ thuật chứ không đơn thuần chỉ là nơi để ở.

 Mason Residence

Chất liệu chủ yếu để tạo nên dự án kiến trúc này có lẽ là những tấm tường thạch cao trắng. nó được lựa chọn bởi 2 lý do: một là vì gia chủ muốn trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của họ và bức tường trắng là lựa chọn tốt nhất để tôn lên vẻ đẹp của các tác phẩm, thứ 2 là do vật liệu thạch cao này đem lại lợi ích kinh tế khá cao do giá cả phải chăng. Vì thế, để phù hợp với cả 2 mục đích và nguồn lực hiện có, các kiến trúc sư đã quyết định lựa chọn vật liệu này.

Mason Residence

 BBT KGDnews
Biên dịch: Quỳnh Châu
(Theo Archdaily)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

thirteen + 15 =