Giai điệu bông gió truyền thống từ gạch thô

Phối cảnh góc quán

Thiết kế quán cafe luôn là một đề tài thú vị cho mỗi Kiến trúc sư, quán luôn có những đòi hỏi riêng của mình: tính nhận diện cao, tốc độ hoàn thiện nhanh và chi phí luôn là thấp nhất. Trong thiết kế này, Kiến trúc sư tìm được một sự cân bằng trong kiến trúc, nội thất và kinh tế qua việc phân tích kỹ bối cảnh công trình.

Công ty thiết kế : Công ty TNHH Kiến trúc Nội thất VHL
Địa điểm xây dựng : Đường Hà Bổng, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, Việt Nam
Kiến trúc sư trưởng : Ths.KTS Võ Hữu Linh
Nhóm cộng sự : KTS. Nguyễn Trần Hồng Hên, KS. Võ Hữu Dũng, KTS. Trần Tấn Vinh, KTS. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, KTS. Nguyễn Lê Xuân Thanh
Diện tích khu đất : 320m2
Năm hoàn thành : 2016
Ảnh : ©Hiroyuki Oki

Tiệm cà phê được đặt ở một khu dân cư phục vụ du lịch, do đó hầu hết các công trình xung quanh là khách sạn, nhà hàng hiện đại nên khu vực cũng trở nên khô cứng, xô bồ. Vì thế chủ đầu tư chia sẻ mong muốn của mình về một tiệm cà phê hấp dẫn, không bị nhấn chìm bởi các khối nhà lớn nhưng cũng không muốn quá khác biệt theo hướng tiêu cực.

Phối cảnh tổng thể

Các kiến trúc sư đã đưa ra hướng giả quyết để làm cho tiệm cà phê mềm mại hơn, mộc mạc hơn, kết hợp giữa hiện đại và truyền thống để vừa hòa hợp với khu vực vừa là một nhân tố kéo lại sự cứng nhắc của tòa nhà. Để giải quyết bài toán đó, kiến trúc sư đã khéo léo lựa chọn vật liệu địa phương là gạch thô kết hợp với họa tiết bông gió truyền thống, tạo cho khối nhà một tổng thể thống nhất và nổi bật.

cafe-hoa-do-vhl-architects (13)

Mặc dù được xây dựng hoàn toàn từ gạch , nhưng công trình bị cảm giác nặng nề mà ngược lại rất nhẹ nhàng, duyên dáng. Đó là nhờ họa tiết gạch hoa gió được ốp vào cả hai mặt tiền làm điểm nhấn trên mặt đứng kết hợp với sự mềm mại của hồ nước và lang cang tầng 2 trên mặt bằng. Lợi thế của khu đất chính là sở hữu hai mặt tiền khá rộng và thoáng, chính vì vậy kiến trúc sư quyết định tận dụng phần lớn không gian ngoài trời để bố trí không gian mở, cây xanh, hồ nước.

Không gian tầng 2 có những góc nhìn rất thoáng ra quang cảnh xung quanh, nhờ dải cửa sổ kính băng ngang trải dài và bức tường bằng gạch bông gió. Hiệu ứng này còn giúp khối nhà chuyển từ đặc sang rỗng ,và cũng để giúp nội thất nhận thêm được nhiều ánh sáng tự nhiên hơn.

Mặt bằng chức năng phân bố khá đơn giản và rõ ràng. Khu vực trong và ngoài trời tách biệt rành mạch bằng một khối nhà vuông vức. Tuy nhiên, nhờ thiết kế tường ngăn bằng gạch thông gió, nên công trình có sự giao thoa nhẹ nhàng giữa hai khu vực chức năng.

3

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 1

Mặt bằng tầng 1

cafe-hoa-do-vhl-architects-Front-elevation

cafe-hoa-do-vhl-architects-Section B-B

Vương Đạo Hoàng
(Theo ashui.vn)

Gửi bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *


+ 4 = 5

Bài viết liên quan

Bài viết khác