Sau một thời gian dài tăng giá “chóng mặt”, giá cát xây dựng tại TP Hồ Chí Minh đã tạm thời “giảm nhiệt” khi nguồn cung dần ổn định.

• 7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017
Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức trên thị trường TP Hồ Chí Minh những ngày này cho thấy, giá cát xây dựng đang có xu hướng chững lại và giảm giá.

Nếu như đầu tháng 7, giá cát vàng vận chuyển trực tiếp từ thuyền lên bờ dao động từ 530.000 – 550.000 đồng/m3 thì nay giảm còn khoảng 500.000 đồng/m3, cát san lấp (cát đen) giá 250.000 đồng/m3 nay giảm còn 230.000 đồng/m3, cát xây tô loại 1 giảm khoảng 20.000 đồng/m3 và giá hiện khoảng 660.000 đồng/m3, cát xây tô loại 2 có giá 560.000 đồng/m3…

catxayw-1501446350

Giá cát xây dựng đang có xu hướng giảm nhiệt do nguồn cung đang dần ổn định tại TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân của việc giá cát giảm nhiệt là do UBND TP Hồ Chí Minh đã kịp thời có những chỉ đạo quyết liệt cho các UBND các quận, huyện tăng cường thường xuyên kiểm tra chất lượng cát xây dựng trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, tổng hợp các bảng niêm yết giá của các doanh nghiệp để chuyển Sở Tài chính nghiên cứu, chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với các đơn vị có giá cát có biến động bất thường để kịp thời chấn chỉnh.

Mặt khác, mới đây, UBND TP Hồ Chí Mính cũng đã có văn bản “cầu cứu” các tỉnh lân cận cung cấp cát cho thành phố để đảm bảo nguồn cung cát xây dựng cho các công trình đang xây dựng dang dở trên địa bàn. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khách quan là TP Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời tiết mưa nhiều nên các nhà thầu xây dựng cũng hoạt động cầm chừng và chờ thanh toán tiền nên giá cát cũng giảm nhiệt.

giacatdaxaydungthang7

Về lâu dài, nhằm hạn chế các tác động xấu về môi trường do khai thác cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình đã được nghiệm thu đạt yêu cầu.

153636baoxaydung_6

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định của pháp luật nhằm tránh tình trạng ghim hàng, đẩy giá lên cao nhằm trục lợi.

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>Ổn định giá cát xây dựng, cần hướng đến vật liệu thay thế