Vì sao chủ đầu tư dự án vẫn e dè sử dụng vật liệu xanh?

0

Dự án công trình xanh ngày càng quan trọng, cư dân cũng ưa chuộng. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng công trình xanh tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất ít ỏi so với các nước tiên tiến như Mỹ, hay thậm chí ở Singapore, Thái Lan,…

• Vật liệu xây dựng xanh trong tự nhiên
• 3 thiết bị công nghệ đáng xuất hiện trong “nhà thông minh”

singapore-green-buiding-1501145279

Số dự án xanh của Việt Nam thua nhiều nước

Sự khác biệt giữa dự án xanh sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường với dự án không sử dụng loại vật liệu này là tuổi thọ công trình. Những dự án sử dụng vật liệu xanh thường có thời gian sử dụng lâu hơn. Dù vậy, hiện nay vẫn rất ít chủ đầu tư xây dựng dự án sử dụng các loại vật liệu này. Theo thống kê mới nhất của Hội đồng công trình xanh Mỹ, trên thế giới hiện có hơn 100.000 công trình đang được thực hiện theo tiêu chuẩn LEED của Mỹ, trong số đó có khoảng 44.000 công trình nằm trên đất nước Mỹ, và số 60.000 công trình còn lại phân bố ở các nước khác. Trong số này, nếu như Trung Quốc chiếm hơn 1.000 công trình thì Việt Nam chỉ có khoảng trên dưới 100.

xu-huong-dung-vat-lieu-xanh-trong-trang-tri-noi-ngoai-that-pic-1

Gần hơn, ở Đông Nam Á, cách đây khoảng 10 năm, tất cả Hội đồng công trình xanh của các nước khu vực này đều đã được thành lập. Việt Nam, Malaysia thành lập cơ quan này vào năm 2007. Trong khi đó Singapore, Thái Lan năm 2009. Tuy nhiên, số lượng công trình xanh của Việt Nam tính cả công trình đã hoàn thành và đăng kí thực hiện đều bị Malaysia, Thái Lan vượt rất nhiều. Campuchia mặc dù chưa thành lập Hội đồng công trình xanh nhưng trong 11 công trình đạt tiêu chuẩn LEED của nước này thì thành phố Phnom Penh đã vượt số lượng của Tp.HCM. Theo nhiều ý kiến chuyên gia trong ngành, số lượng công trình xanh tại Việt Nam còn hạn chế chủ yếu do Nhà nước chưa có sự hỗ trợ rõ ràng, một số rào cản về năng lực của đội ngũ thiết kế thi công cũng như chủ đầu tư và người mua nhà còn e ngại.

Lo tăng thêm chi phí

Theo Tiến sĩ, kiến trúc sư Lê Thị Hồng Na, đội ngũ thiết kế của Việt Nam hiện chưa được đào tạo bài bản do công trình xanh mới xuất hiện trong khoảng 10 năm gần đây. Chúng ta còn ít có cơ hội tiếp cận, làm việc tại các công trình xanh thực tế do đó đang phải vừa học vừa làm vừa tự trau dồi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, lo ngại chi phí sẽ tăng cao khi sử dụng các loại vật liệu xây dựng như sơn, gạch không nung, cát nhân tạo,… xanh thân thiện môi trường cũng là rào cản rất lớn. Trên thực tế, có 3 nhóm chi phí tác động chính khi xây dựng dự án xanh là chi phí tư vấn, chi phí chứng nhận và chi phí tăng thêm trong quá trình xây dựng như vật liệu xây dựng.

Vì sao chủ đầu tư dự án vẫn e dè sử dụng vật liệu xanh?

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hải, Giám đốc Marketing sơn trang trí Công ty AkzoNobel Việt Nam cho rằng, không thể phủ nhận chi phí vật liệu xanh vẫn còn là một trong những rào cản lớn khiến các chủ đầu tư còn hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là rào cản về mặt tâm lý. Trên thực tế, ở những công trình có sử dụng vật liệu xây dựng xanh, chi phí chỉ tăng thêm khoảng 2%.

Nine-Dragon-Housing-Complex-YKH_Lab-2c-537x379

“Chẳng hạn đối với sơn, tập đoàn chúng tôi có rất nhiều dòng sản phẩm đạt chất lượng xanh nhưng giá thành sản xuất không tăng, giá bán ra không cao hơn. Bên cạnh đó, có nhiều loại sản phẩm có giá từ thấp đến cao phù hợp với nhiều chủ đầu tư. Trong đó, một số sản phẩm sơn có thể giúp đơn vị thi công dự án rút ngắn thời gian thi công khoảng 30% nhờ tiết kiệm nguồn lực máy móc thiết bị. Do đó, nếu nói sử dụng vật liệu xây dựng xanh vào dự án làm tăng cao chi phí xây dựng thì chưa hoàn toàn đúng, ông Hải phân tích. Theo ông Hải, không phải chỉ những dự án phân khúc cao cấp hay chủ đầu tư thực sự mạnh về tài chính mới có thể làm dự án có sử dụng vật liệu xanh. Phần lớn những công trình xanh đã xây dựng hiện nay thuộc về những chủ đầu tư có nhận thức đúng đắn về lợi ích mà công trình xanh mang lại cho họ.

Khó tăng đột biến

Để các chủ đầu tư chấp nhận đưa vật liệu xây dựng xanh vào các công trình của mình, ông Đỗ Hữu Nhật Quang, Phó chủ nhiệm CLB Kiến trúc xanh Tp.HCM cho rằng các chủ đầu tư nên làm các dự án thí điểm. Đồng thời, cần có sự hỗ trợ của các đơn vị liên quan như các đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng cùng hợp tác. Từ đó để rút ra những thuận lợi cũng như kho khăn để mạnh dạn thực hiện những dự án tiếp theo. Bên cạnh đó, cần phẩn bổ lại nguồn lực. Thay vì dồn toàn bộ hoặc quá nhiều ngân sách cho xử lý các vấn đề môi trường thì có thể trích một phần ngân sách để phát triển các công trình xanh. Khi có nhiều công trình xanh sẽ góp phần giảm năng lượng tiêu thụ, rác thải từ nguồn.

141-18_recurso3_71595418

Theo ông Quang, trong thời gian vừa qua khối nhà đầu tư ngoại đã kiên trì phát triển các dự án công trình xanh. Còn các nhà đầu tư ở khối đầu tư tư nhân cũng đã nhận ra những lợi ích của việc xây dựng loại dự án này. Sắp tới sẽ có một làn sóng cạnh tranh nhất định trên thị trường đến từ lĩnh vực tư nhân. Tuy nhiên, chi phí giá cả là rào cản bởi suy nghĩ về lợi ích chưa được thông suốt. Chỉ khi nào điều này được cởi bỏ thì công trình xanh tại Việt Nam mới có cơ hội để cất cánh. Trong tương lai gần, số lượng công trình xanh tại Việt Nam vẫn phát triển với tốc độ tương đối chậm như hiện nay, cho đến khi nào Chính phủ có những chính sách nhất quán, cụ thể để hỗ trợ thì số lượng công trình xanh mới có sự phát triển đột phá.

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>> 7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017

Thị trường VLXD: Giải pháp không lệ thuộc cát tự nhiên

0

Thị trường cát xây dựng ở khu vực Đông Nam bộ đang tăng giá ở mức cao do thiếu nguồn cung sau các quy định siết chặt việc khai thác, nạo vét cát trên các tuyến sông.

Chưa bao giờ tình trạng khan hiếm nguồn cung cát lại ảnh hưởng nặng nề đến việc xây dựng công trình, nhà cửa như vậy.

• Vật liệu xây dựng xanh trong tự nhiên
• Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh

Cát tặc lộng hành

Do lợi nhuận khủng, trong suốt thời gian dài, ở các địa phương dọc các con sông lớn đều xảy ra tình trạng một số cá nhân hoặc một nhóm người không có giấy phép khai thác cát nhưng vẫn bơm, hút cát trái phép, gây nguy cơ sạt lở đất ở các vùng ven sông cũng như nhà cửa người dân khu vực ven sông.

c2fdbd08

Vào khoảng 23 giờ ngày 9-6, tại khu vực ngã ba sông Rạch Giáng – sông Đồng Nai (phường Long Phước, quận 9), tổ công tác Thủy đội phối hợp Trạm cảnh sát đường thủy Cát Lái (thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy – Công an TPHCM), đã phát hiện 2 ghe bơm hút cát không số đang bơm hút cát trái phép. Xung quanh 2 ghe bơm hút cát còn nhiều ghe khác có dấu hiệu tiếp tay vận chuyển cát trái phép.

Tổ công tác đã nhanh chóng điều khiển ca nô cập mạn 2 ghe bơm hút cát đề nghị kiểm tra phương tiện. Lập tức các đối tượng trên 2 ghe này tỏ thái độ thách thức, không hợp tác. Tổ công tác buộc phải nổ 3 phát súng AK chỉ thiên để răn đe, trấn áp các đối tượng. Nghe súng nổ, các đối tượng nhảy xuống sông bơi vào bờ và ẩn núp trong những mảng rừng dừa nước.

1_173272

Khi lực lượng chức năng đang kiểm tra ghe, các đối tượng đứng trên bờ có ý định trở lại cướp ghe bơm hút cát. Thấy vậy, tổ công tác tiếp tục bắn tiếp 3 phát súng AK để răn đe, những đối tượng đành chịu rút lui. Tuy nhiên, trước khi rút lui, nhóm cát tặc còn tìm cách làm cho ghe bơm hút cát chìm xuống dòng sông để phi tang vật chứng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong công tác điều tra xử lý. Lúc này, xung quanh 2 ghe bơm hút cát bị kiểm tra, những ghe khác có dấu hiệu tiếp tay vận chuyển cát trái phép cũng nổ máy bỏ chạy trong đêm.

Gần đây nhất, ngày 28-6, Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy (Công an tỉnh Đồng Nai) tạm giữ 1 thuyền loại lớn, triệu tập 4 đối tượng liên quan để điều tra về việc bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Trước đó, đêm 27-6, trong lúc tuần tra trên sông Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện chiếc thuyền biển kiểm soát ĐT 02104 đang có dấu hiệu bơm hút cát trái phép trên sông đoạn km19+300 thuộc địa phận xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên thuyền có 4 người; khoang thuyền rộng hàng chục m2, chứa khoảng 60m3 cát; khoang thuyền được gắn các thiết bị như vòi rồng, máy bơm công suất lớn và các thiết bị chuyên dụng để bơm hút cát.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, thời gian gần đây, giá cát xây dựng ở Đồng Nai cũng như các tỉnh, thành khác liên tục tăng cao. Ham lợi nhuận, nhiều đối tượng đã trang bị phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. Chỉ riêng từ tháng 6-2017 đến nay, Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện nhiều vụ hút cát trái phép, thu giữ hơn 10 thuyền bơm hút cát. Trong khi đó, Sở TN-MT TPHCM cho biết, trong 7 tháng năm 2017, lực lượng chức năng của TP đã phát hiện 37 vụ khai thác cát trái phép, thu giữ 78 phương tiện.

Còn tại Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên (nằm giữa vùng giáp ranh giữa các tỉnh Bình Phước – Lâm Đồng – Đồng Nai), ông Nguyễn Văn Diện, Giám đốc kiêm Hạt trưởng Hạt kiểm lâm VQG Cát Tiên, cho biết tình trạng khai thác cát trên sông Đồng Nai diễn ra thường xuyên, quy mô lớn và có từ chục năm nay. Do nhu cầu thị trường xây dựng tăng cao ở vùng Đông Nam bộ, nên thời gian gần đây tình hình khai thác cát trái phép ở đây diễn biến phức tạp.

Điều này đã tác động không nhỏ đến công tác bảo vệ hệ động, thực vật quý giá của VQG Cát Tiên. Chỉ tính riêng trên con suối Đạ Tẻh, một nhánh đổ ra sông Đồng Nai, có khoảng chục điểm khai thác cát. Hệ quả, phía bờ VQG Cát Tiên, dòng sông Đồng Nai đã ngoạm sâu vào đất rừng vài mét, kéo dài cả 5km.

Hụt nguồn cung, giá cát tăng

Trước thực trạng khai thác cát lậu tràn lan trên các dòng sông, dẫn đến sạt lở nghiêm trọng ở nhiều khu vực ven sông, Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương quản lý chặt, không để diễn ra tình trạng khai thác cát lậu. Ngay sau đó, các tỉnh, thành đều ra quân truy quét nạn cát tặc trên sông. Vì thế, nguồn cung bị hẹp, đã đẩy giá trên thị trường tăng cao.

cat-1496287063043

Trong vai người đi mua cát để xây nhà, chúng tôi ghé cửa hàng vật liệu xây dựng (vlxd) ở phường Bửu Long, TP Biên Hòa (Đồng Nai) để nắm tình hình thị trường cát. Ông Ngô Văn Thành, chủ cơ sở bán vlxd, thổ lộ: “Trong 2 tháng qua, giá cát đã tăng 3 lần so với trước vì không có nguồn hàng. Giá cát vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, có thể còn tiếp tục tăng cao khi nhu cầu xây dựng đang rất lớn, bởi chuẩn bị kết thúc mùa mưa ở Nam bộ”.

Chúng tôi tiếp tục tới đường Nguyễn Xiển, quận 9 (TPHCM), khu vực có nhiều bãi cát nhất của TP. Một số chủ bãi cho biết chỉ cách đây chừng 1 năm, mỗi bãi luôn có từ 4-6 điểm cát lớn để cung cấp cho thị trường TPHCM. Nay mỗi ngày chủ vựa cát trong khu vực chỉ có 1-2 đống cát, mỗi đống có tối đa 1.000 khối cát. Theo ghi nhận của ĐTTC, tại TPHCM hiện giá cát bê tông vàng loại 1 là 500.000 đồng/m3, loại 2 gần 350.000 đồng/m3.

Giá cát tăng cao đã ảnh hưởng đến kế hoạch xây dựng của nhiều gia đình. Chị Lê Thị Như Nguyệt, ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12, cho biết gia đình chị định xây nhà từ trước Tết Nguyên đán 2017 nhưng chưa thực hiện được. Nay chị để dành khoảng 200 triệu đồng chi phí vlxd, trong đó có 40 triệu đồng tiền cát. Tuy nhiên, đến nay giá cát tăng chóng mặt khiến chị không khỏi đắn đo.

“Tôi mới ra cửa hàng vlxd tham khảo nhưng chủ cửa hàng bảo phải đặt hàng trước và phải chờ một thời gian mới có hàng. Giá cả lại tăng vọt so với thời điểm trước Tết. Nếu nay mua 2 xe cát giá cao bằng 6 xe so với trước” – chị Nguyệt nói.

Ông Trần Ngọc Thành, ở phường 13, quận Gò Vấp, dù đã xây thô xong ngôi nhà 3 tầng nhưng giá cát cao đã ảnh hưởng đến việc hoàn thiện công trình. Ông Thành đã tạm ngưng việc hoàn thiện ngôi nhà để chờ giá cát xuống thấp hơn. Ông Thành thổ lộ: “Tiền đổ vào xây nhà, mua vlxd gần hết nên tôi tạm ngưng phần hoàn thiện một thời gian. Hiện tại, giá cát tăng quá cao nên tôi hy vọng sắp tới sẽ giảm. Nếu giá cát không giảm cũng phải có thời gian để còn xoay xở kiếm tiền mua”.

cat1-zxjl-1501864992
Do khan hiếm, các vựa cát ở TPHCM không có nhiều hàng, khách muốn mua phải đặt hàng trước. Ảnh: ĐỨC TRUNG

Tìm vật liệu thay thế

Việc nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu nên giải pháp về nguồn vật liệu thay thế cát trong xây dựng đang là vấn đề cấp bách được đặt ra hiện nay. Một số DN đang khai thác khoáng sản tại vùng Đông Nam bộ cho biết ở những nước phát triển đã tiến hành nghiền đá thành cát.

cat_nhan_tao__bulong_neo

Do vậy ở nước ta phương án này triển khai cũng không khó, chỉ cần xây dựng nhà xưởng, nhập máy móc về lắp ráp là có thể hoạt động. Vấn đề khiến các DN còn băn khoăn là đầu ra của loại vlxd mới này. Hiện nay, thói quen của các hộ gia đình ở Việt Nam khi xây dựng các công trình nhà ở hay dùng cát để san lấp mặt bằng và xây cất.

Song theo ông Trịnh Tiến Bảy, Tổng Giám đốc CTCP Hóa An (TP Biên Hòa), DN đang khai thác 2 mỏ đá tại huyện Vĩnh Cửu và TP Biên Hòa, giá đá bán bình quân hiện nay gần 200.000 đồng/m3, nếu DN đầu tư dây chuyền chế biến đá thành cát, giá cát nhân tạo sẽ rẻ hơn gần 200.000 đồng/m3 so với cát khai thác tại khu vực lòng hồ Trị An. Dây chuyền làm cát chỉ từ 5 tỷ đồng trở lên, DN cũng đầu tư dễ dàng, nhưng ngại nhất vẫn là thị trường khu vực phía Nam chưa quen dùng đá nghiền thay cát.

cat

Về phía TPHCM, để đối phó với tình trạng giá cát xây dựng tăng phi mã, trong tháng 7, UBND TPHCM đã ban hành nhiều giải pháp. Theo đó, UBND TP giao Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình, đã được nghiệm thu đạt yêu cầu. TPHCM cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định.

Đặc biệt, TP cũng đưa vào danh sách đặt hàng các đề tài nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình. Trong một diễn biến có liên quan, lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết giải pháp đang được sở này đưa ra là lấy tro xỉ để thay thế cát xây dựng, thực hiện công việc san lấp… Sở Xây dựng đã có văn bản gửi đến các DN, đề nghị DN chủ động nghiên cứu lấy tro xỉ làm dự án.

Theo nhận định của các đại lý kinh doanh vlxd ở TPHCM và vùng Đông Nam bộ, giá cát sẽ còn tiếp tục tăng, đặc biệt là vào thời điểm cuối mùa mưa năm nay và mùa khô tới, khi nhiều công trình xây dựng được khởi công. Như vậy, đây cũng là dịp thuận lợi nhất cho các DN khai thác đá đầu tư công nghệ xử lý đá thành cát để tăng thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm và góp phần hạ nhiệt tình trạng khan cát ngoài thị trường.

Việc nghiên cứu tìm ra loại vật liệu mới để thay thế cát là cần thiết. Bởi vì ngoài việc làm giảm bớt áp lực đối với nguồn cát tự nhiên đang ngày càng cạn dần, tìm ra loại vật liệu thay thế sẽ giúp hạn chế tình trạng khai thác cát trái phép. Ở cấp Trung ương, Bộ Xây dựng cũng có đề xuất nguồn vật liệu để thay thế cát, trong đó có phương án nghiền đá ra để thay thế cát.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai

Trước tình hình khai thác cát trái phép còn diễn biến phức tạp, TPHCM đã ký quy chế phối hợp với các tỉnh giáp ranh trong công tác quản lý tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản. Hiện Sở TN-MT đang khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp chi tiết thực hiện quy chế này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>Ổn định giá cát xây dựng, cần hướng đến vật liệu thay thế

>>

Đến năm 2020 dự báo không còn cát để xây dựng

0

Theo ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), với mức độ sử dụng cát như hiện nay thì đến năm 2020 sẽ hết không còn cát phục vụ công trình xây dựng.

Các hãng thép đang có giá cao kỷ lục nhờ Trung Quốc
Ổn định giá cát xây dựng, cần hướng đến vật liệu thay thế

catxaydung-1502180788

Nhu cầu 2,3 tỉ m3, trữ lượng còn 2 tỉ m3

Thời gian vừa qua, trên địa bàn nhiều khu vực, nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng tăng cao, mỗi nơi một giá. Theo báo cáo Bộ Xây dựng, từ tháng 4/2017, giá cát xây dựng có hiện tượng tăng đột biến với biên độ từ 50/200% so với tháng 3-2017.

Như ở TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng giá cát vàng dùng trong xây dựng đã tăng lên gấp đôi kể từ đầu năm 2017 đến xấp xỉ 500.000 đồng/m3.

vật liệu xây dựng, cát xây dựng, đầu cơ cát, giá vật liệu xây dựng, khan hiếm cát xây dựng, Bộ Xây dựng, vật liệu thay thế
Nhu cầu từ năm 2016 đến năm 2020 cần 2,1 đến 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đó, trữ lượng dự báo hiện nay chỉ hơn 2 tỉ m3 (Ảnh minh họa).
Trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, theo số liệu báo cáo về lĩnh vực cát xây dựng hiện nay 49/63 tỉnh TP đến hết năm 2016, tổng trữ lượng cát sỏi đã cấp phép khai thác là 691.516 triệu m3.

Cũng theo ông Bắc, số liệu điều tra cho thấy, đến năm 2020 là nhu cầu về cát xây dựng (cát san lấp, cát đổ bê tông, cát xê tô) trữ lượng cát năm 2015 khoảng 50-60 triệu m3 mỗi năm. Đến năm 2020 khoảng 130 triệu m3/năm. Nhu cầu từ năm 2016 đến năm 2020 cần 2,1 đến 2,3 tỉ m3 cát. Trong khi đó, trữ lượng dự báo hiện nay chỉ hơn 2 tỉ m3.

Từ số liệu điều tra tính toán trên, đại diện Bộ Xây dựng nêu nhận định: “Với mức độ sử dụng như hiện tại thì đến năm 2020 hết không còn cát phục vụ công trình xây dựng. Số liệu thống kê Vụ vật liệu xây dựng tổng hợp”.

cat-xay-dung-1

Lý giải về hiện tượng giá cát “nhảy múa” trong thời gian qua, theo Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng xuất phát từ giai đoạn vừa qua việc khai thác cát không đúng quy định xảy ra ở nhiều địa phương. Chính phủ đã tăng cường siết chặt công tác quản lý trong hoạt động khai thác cát, sản lượng khai thác hạn chế và nhiều địa phương không có nguồn cát cung cấp cho xây dựng dẫn đến giá cát tăng lên.

Cùng với đó, trong vài năm gần đây lượng cát bồi ở một số dòng sông đã bị hạn chế do các đập thủy điện, các đập trong ngành công nghiệp xây dựng lên làm cho cát bồi tại các tuyến sông hạn chế dẫn đến trữ lượng khai thác cát ở các dòng sông giảm đi.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng thẳng thắn nhìn nhận, thời gian qua có hiện tượng cát tăng gấp đôi, gấp 3 chủ yếu tại thị trường TP Hồ Chí Minh lý do nguồn cung hạn chế và nhấn mạnh về tình trạng đầu cơ cát.

“Chúng ta kiểm soát việc khai thác cát ở cát cửa sông, cửa biển để tránh tình trạng sụt lún nên nguồn cát hạn chế. Nhưng chủ yếu là tình trạng đầu cơ. Đây là tình trạng diễn ra rất nhiều nhân đà một số cơ sở gom cát, một số địa phương hạn chế việc lưu thông dẫn đến giá tăng đột biến” – Thứ trưởng nói.

Sử dụng vật liệu thay thế

Trước thực trạng trên, theo ông Bắc, ngày 9/6/2017, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng về tình trạng thiếu hút cát và giải pháp khắc phục.

“Nguồn để sử dụng cát xây dựng thì không tăng trước đây chúng ta sử dụng cát vào việc san lấp nhiều. Cát san lấp chiếm 70-80% sản lượng cát, trước đây cũng có quy chuẩn về cát san lấp Bộ đã tham mưu với Thủ tướng hạn chế sử dụng cát vào san lấp.

images2498672_DSC_0687___Copy

Bộ đã xây dựng và trình thủ tướng Chính phủ ban hành đề án sử dụng tro sỉ thạch cao của các nhà máy vật liệu hóa chất đề làm nguyên liệu làm vật liệu xây dựng, vật liệu san lấp giảm ô nhiễm môi trường. việc này phải kèm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn vật liệu san lấp. Về việc này đã giao cho viện khoa học và công nghệ đang xây dựng tiêu chuẩn. Cuối năm 2017 sẽ ban hành quy chuẩn này” – ông Bắc cho biết.

Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng cũng nhấn mạnh cần tăng cường sử dụng các vật liệu khác tại địa phương thay cho cát sông. Tiến tới không dùng cát sông làm vật liệu san lấp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết Bộ Xây dựng cũng đề nghị các địa phương tăng cường sử dụng các vật liệu khác như đất, phế thải công nghiệp làm vật liệu san lấp, thay thế cát sông. Cũng theo Thứ trưởng, nghiên cứu sử dụng cát xay từ đá dùng cho đổ bê tông như nhiều nước đang thực hiện. Thời gian tới Bộ sẽ hoàn chỉnh các tiêu chuẩn, đơn giá để thực hiện các giải pháp về vật liệu thay thế.

Cấm bán cát ra ngoài là không đúng

“Theo như phản ánh của báo chí một số địa phương các tỉnh có chủ trương không cho vận chuyển cát ra ngoài. Tháng 3-2017 Thủ tướng đã có chỉ thị yêu cầu UBND cấp tỉnh bãi bỏ quy định cấm và tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương. Do vậy, với những địa phương nào có quy định không vận chuyển cát ra khỏi khu vực của tỉnh là không đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng” – ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng).

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>Sử dụng tro, xỉ để sản xuất vật liệu xây dựng

Doanh nghiệp có phép bị dừng, “cát tặc” lộng hành

0

Nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang kêu trời vì nạn “cát tặc” lộng hành khiến dự án dù được cấp phép phải tạm dừng, không thể triển khai.

• 7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017
• Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh

06284113-1501067232

Nhiều tàu hút cát trái phép tại khu vực dự án xã hội hóa nạo vét, thiết lập khu neo đậu chuyển tải, tránh trú bão, chờ đợi vào các bến cảng trên sông Soài Rạp dù chủ đầu tư dự án đã dừng thi công từ tháng 8/2016 (ảnh chụp ngày 21/7/2017)

Món lợi quá khủng

Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hầu hết dự án công trình giao thông ở TP.HCM và khu vực phía Nam gần đây phải thi công cầm chừng do giá cát leo thang. Một nhà thầu thi công dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành cho biết, giá cát đưa về tại công trường hiện lên tới hơn 220.000 đồng/m3, trong khi khoảng 1 năm trước chỉ 80.000 đồng/m3. Giá cát quá cao thực sự là món lợi “khủng”, khiến “cát tặc” bất chấp để lộng hành.

Đại diện một doanh nghiệp có dự án xã hội hóa nạo vét luồng kết hợp tận thu sản phẩm thực hiện ở sông Đồng Tranh (TP HCM) cho biết, để có được một giấy phép thực hiện dự án rất vất vả. Từ việc xin giấy phép thực hiện, giấy phép đăng ký tận thu sản phẩm, đánh giá tác động môi trường phải mất vài năm và tốn nhiều chi phí. Khi triển khai dự án lại chịu sự giám sát rất chặt chẽ của cơ quan chức năng.

1_390637

Theo Luật Khoáng sản, doanh nghiệp phải hoàn tất các hồ sơ như: Đơn đề nghị cấp phép, bản đồ khu vực khai thác cát, quyết định phê duyệt trữ lượng cát, dự án đầu tư, quyết định phê duyệt dự án, bản sao giấy chứng nhận đầu tư, hồ sơ đánh giá tác động môi trường, bản cam kết bảo vệ môi trường, bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Thế nhưng, khi doanh nghiệp triển khai dự án nạo vét luồng hoặc khai thác cát theo giấy phép đã được cấp thì “cát tặc” ngay lập tức nhảy vào khai thác ở khu vực gần đó, thậm chí còn khai thác sát bờ gây sạt lở đất, nhà dân. “Khi người dân có khiếu nại, khiếu kiện, cơ quan chức năng lập tức cho dừng dự án để kiểm tra. Mặc dù chưa phát hiện sai phạm, nhưng cơ quan chức năng vẫn không cho dự án tiếp tục khiến doanh nghiệp chân chính lao đao. Trong khi đó, “cát tặc” vẫn vô tư tung hoành, lãnh đạo doanh nghiệp này nói và cho biết, với giá cát 220.000 đồng/m3, chỉ cần một sà lan 500m3 hút cát lậu, “cát tặc” có thể thu lợi nhuận cả trăm triệu đồng, mỗi tháng kiếm hàng tỷ đồng mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào thực hiện dự án.

“Cát tặc” lộng hành, doanh nghiệp vạ lây

Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Chi nhánh phía Nam của Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác cảng, cho biết đơn vị này được Bộ GTVT cấp phép thực hiện “Dự án xã hội hóa nạo vét, thiết lập khu neo đậu chuyển tải, tránh trú bão, chờ đợi vào các bến cảng trên sông Soài Rạp theo hình thức xã hội hóa, không sử dụng ngân sách” từ năm 2015. Đến tháng 8/2016, Bộ GTVT đã chỉ đạo tạm dừng dự án để rà soát lại các thủ tục. Công ty đã không đăng ký cho các phương tiện hút cát thi công tại khu vực dự án. Cảng vụ Hàng hải TP.HCM luôn kiểm tra và giám sát chặt chẽ việc chấp hành này của công ty.

cat_tac_NHKL

Thế nhưng từ tháng 8/2016 đến nay, trong khu vực dự án và xung quanh đó luôn có các tàu cát của nhiều đối tượng tổ chức hút cát ngày đêm. Đưa cho chúng tôi xem hình ảnh những chiếc tàu hút cát được chụp vào ngày 21/7, ông Trường khẳng định, đây không phải là tàu của công ty thực hiện dự án mà của “cát tặc”. Khi dự án được triển khai vào năm 2015 lúc nào cũng có cả chục tàu “cát tặc” hút cát gần quần thảo liên tục ngày đêm. Những tàu của “cát tặc” thường tổ chức hút cát rất sâu, làm hư hỏng đáy cá của ngư dân.

“Người dân thấy tàu hút cát vô tội vạ, lại gần ngay dự án nên tưởng là tàu của công ty chúng tôi vậy là làm đơn kêu cứu, khiếu nại khiến cơ quan chức năng phải dừng dự án làm chúng tôi bị vạ lây”, ông Trường nói và cho biết, không riêng gì doanh nghiệp mình mà nhiều doanh nghiệp khác trên các sông Đồng Nai, Thị Vải, Gò Gia, Đồng Tranh… thực hiện theo chủ trương xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải cũng bị vạ lây vì “cát tặc” nên rất khó khăn.

“Chúng tôi là những doanh nghiệp làm ăn chân chính, có đăng ký, được cấp phép, có đóng thuế, phí cho Nhà nước thì không ai dại gì làm bậy. Nếu chúng tôi có sai phạm gì thì cơ quan chức năng cứ kiểm tra và xử lý nghiêm, nếu không có sai phạm thì cần sớm cho dự án tiếp tục triển khai. Chúng tôi đã đầu tư máy móc thiết bị, nhân công để thực hiện dự án, nếu tiếp tục dừng không rõ lý do thế này, chúng tôi rất khó khăn”, ông Trường nói.

Cần sớm khởi động lại các dự án xã hội hóa

Theo thống kê, hiện có 9 dự án nạo vét luồng hàng hải đã được các cơ quan chức năng cấp phép triển khai. Tuy nhiên, “cát tặc” lộng hành, gần đây Cục Hàng hải VN đã yêu cầu tạm dừng để rà soát, kiểm tra.

Tại TP Hồ Chí Minh, có những dự án xã hội hóa thực hiện theo đúng chủ trương của Bộ GTVT và Cục Hàng hải VN nhưng không hiểu vì lý do gì có một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh có hiện tượng sạt lở… khiến dự án bị tạm ngưng. Các đoàn thanh tra liên ngành của TP Hồ Chí Minh, Thanh tra của Cục Hàng hải VN vào kiểm tra công khai nhiều ngày liền, sau đó xác định nhà đầu tư không có bất cứ sai phạm nào như các thông tin đã phản ánh. Tuy vậy, đến nay đã gần 3 tháng, dự án vẫn chưa được khởi động lại. Trong khi để thực hiện được dự án này, nhà đầu tư đã bỏ ra rất nhiều chi phí đầu tư thiết bị, nhân công nhằm đảm bảo tiến độ và duy trì phương tiện cho đến tận bây giờ mà cũng không biết khi nào được tiếp tục hoạt động.

cat-tac-tren-song-hieu-3

Rất nhiều cuộc họp của Chính phủ gần đây nhận định tình trạng khai thác cát tại nhiều địa phương diễn ra phức tạp, thậm chí “cát tặc” còn đe dọa, tấn công lại lực lượng chức năng. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trong lĩnh vực này, xử lý đối với các hoạt động khai thác cát trái phép, trường hợp vi phạm chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự. Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và cơ quan có liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định ban hành Quy chế quản lý hoạt động nạo vét, duy tu các tuyến luồng hàng hải, vùng nước cảng biển và đường thủy nội địa.

Việc Chính phủ quan tâm, chỉ đạo xử lý nghiêm nạn “cát tặc” cho thấy, vấn đề này đang rất “nóng” và được dư luận quan tâm. Bởi, tình trạng khai thác cát trái phép gây hệ lụy đến thất thoát tài nguyên khoáng sản quốc gia, sạt lở ở nhiều khu vực. Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến chủ trương lớn của Chính phủ trong việc kêu gọi xã hội hóa nạo vét, duy tu luồng hàng hải, khiến nhiều dự án có giấy phép thực hiện, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính bị “vạ lây”.

Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc Chi nhánh phía Nam của Công ty CP Đầu tư khai thác cảng cho rằng, chủ trương của Chính phủ là không hề cấm các dự án thực hiện xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải đã được cấp phép mà chỉ yêu cầu có sự giám sát chặt chẽ, các nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ các thủ tục quy định; Xử lý nghiêm nạn “cát tặc” đang hoành hành ở nhiều địa phương. Đây cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp có tâm huyết trong thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải, đường thủy nội địa mong chờ.

cattacok_FVUN.jpg

“Vì vậy, với những dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải đã được cấp phép đúng quy định, đã thi công thời gian qua nếu không phát hiện sai phạm gì trong quá trình thi công thì cơ quan chức năng cần cấp thiết cho dự án được tiếp tục thực hiện để bớt khó khăn cho các nhà đầu tư”, ông Trường kiến nghị.

Phản ánh với Báo Giao thông, lãnh đạo một doanh nghiệp có dự án xã hội hóa nạo vét luồng hàng hải ở TP HCM cho biết, cứ dự án triển khai ở đâu là “cát tặc” bám sát hút cát ở gần đó nhưng không bị ngăn cấm hay kiểm tra. Trên một nhánh của sông Thị Vải, tại khu vực cảng đá Đức Hạnh (Bà Rịa – Vũng Tàu) mỗi tối có 4 tàu hút của “cát tặc” hoạt động trong khoảng thời gian từ 22h-4h sáng.

Trong khi đó, ở khu vực cầu Phú Mỹ (khu công nghiệp Phú Mỹ 3, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) mỗi đêm có từ 6 – 8 tàu hút hoạt động, do hai cha con của Sáu Tèo hợp tác cùng Hiếu Lé thi công. Tại khu vực Tắc Ông Trúc (sông Thị Vải), UBND tỉnh Đồng Nai đã cấm không cho thực hiện các dự án nạo vét, duy tu luồng hàng hải nhưng hiện tại vẫn có 4 cần cạp, 8 ghe bơm của một đơn vị hoạt động ngày đêm do một người tên “Thành cào cào” chỉ huy.

Tại khu vực này, sà lan được yêu cầu đậu phía bên ngoài, chỉ khi nào đến lượt mới cho vào lấy cát. Tất cả được canh chừng rất cẩn thận, nếu có động là dừng ngay.

BBT Kgdnews
(Nguồn: CafeLand)

>>Ổn định giá cát xây dựng, cần hướng đến vật liệu thay thế

Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà

0

Khi mái nhà bị thấm dột không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

• Mỹ phát minh ra ngói năng lượng mặt trời
• 3 thiết bị công nghệ đáng xuất hiện trong “nhà thông minh”

chong-tham-mai-nhacafeland-1470413757

Vì vậy, cần phải có phương pháp và kịp thời, nhất là vào mùa mưa đang đến gần để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình và kết cấu của cả ngôi nhà. Dưới đây xin chia sẻ một số phương pháp chống thấm các kiểu mái nhà để bạn tham khảo nhé.

Chống thấm nhà mái bằng có thể dùng màng khò nóng chống thấm dày 3mm, dán vén lên chân tường 15-20cm.

Đối với mái nhà bằng ngói hoặc tôn

Trường hợp dùng tôn hoặc ngói lợp nhà thì nguyên nhân dẫn đến thấm nước là do ngói bị vỡ, dấu đinh đóng hoặc tại các điểm mối nối dẫn đến thấm nước khi mùa mưa đến.

Để thực hiện chống thấm cho mái nhà dạng này thì bạn chỉ cần chỉnh lại mái ngói hoặc dùng hỗn hợp xi măng, cát, phụ gia chống thấm khác rồi trét một lớp dày lên bề mặt bị thấm dột là được.

Trong trường hợp mái tôn thì bạn dùng vít đinh đóng chặt vào để không cho nước thấm vào bên dưới. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với sơn chống thấm để sơn lên chỗ đinh vít đóng trên mái toen sẽ giúp chống thấm hiệu quả hơn.

Đối với nhà mái bằng

Thông thường nhà mái bằng thì sẽ ít bị thấm dột hơn, trường hợp bị dột thì nguyên nhân là do vật liệu làm mái có những lỗ nhỏ li ti mà mắt thường không nhìn thấy được. Vì vậy, sau một thời gian dưới sự tác động của điều kiện thời tiết làm cho những lỗ này to ra làm mái nhà bạn bị thấm nước.

Đối với trường hợp này bạn có thể dùng sơn chống thấm để sơn qua chỗ trần nhà bị dột, ưu điểm của loại sơn này là khô nhanh và giúp chống thấm hiệu quả.

Vật liệu chống thấm

Để chống thấm cho mái nhà bạn có thể sử dụng những vật liệu sau:

– Bạn dùng loại sơn nhũ tương sẽ có tác dụng chống thấm nước rất tốt.

– Dùng nhựa Eniroof để tạo thành một lớp phủ chống thấm sẽ giúp ngăn nước mưa làm thấm dột trần nhà.

– Dùng lớp phủ chống nước, trong hợp chất này có chứa thành phần polymer và các loại phụ gia chống thấm khác, chúng sẽ liên kết tạo thành 1 lớp màng chống thấm cho mái nhà, ban công hoặc sân thượng cho ngôi nhà bạn.

Tuy nhiên, nếu trong những trường hợp trên mà bạn không thể tự khắc phục được hay là muốn việc chống thấm an toàn và hiệu quả hơn thì nên nhờ đến các đơn vị chống thấm chuyên nghiệp để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>> Bê tông vải cuộn – vật liệu xây dựng thế hệ mới

Nửa đầu năm 2017, tiêu thụ xi măng đạt 29 triệu tấn

0

Theo báo cáo của Tổng Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam, trong nửa đầu năm 2017, ước lượng sản xuất xi măng toàn ngành đạt 33 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kì, lượng tiêu thụ đạt 29 triệu tấn, tăng khoảng 2% so với cùng kì năm 2016.Tính riêng trong tháng 6, ước lượng sản xuất và tiêu thụ của toàn ngành ổn định hơn so với tháng 5, sản xuất đạt khoảng 6,4 triệu tấn, tổng lượng tiêu thụ ước đạt khoảng 5,9 triệu tấn.

 

 

• Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh
3 thiết bị công nghệ đáng xuất hiện trong “nhà thông minh

Giá xi măng 6 tháng đầu năm 2017 cơ bản ổn định so với cuối năm 2016 do giá nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất cơ bản ổn định nên các nhà máy sản xuất kinh doanh xi măng giữ ổn định giá bán. Giá bán tại các nhà máy cụ thể như sau:

xi-amng-1500903428

Giá giao trên phương tiện bên mua tại nhà máy và đã có thuế GTGT. ĐVT: đồng/tấn

Giá xi măng xuất khẩu tại Hòn Gai nửa đầu năm 2017 ổn định so với cuối năm 2016, dao động ở mức 46,5 USD/tấn, giá clinker xuất khẩu ở mức 30 USD/tấn FOB Cẩm Phả.

xi-mang-1483412081216

Các chuyên gia dự báo trong tháng 7/2017 và các tháng còn lại trong năm 2017, giá bán xi măng tại các doanh nghiệp cơ bản ổn định.

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>Mỹ phát minh ra ngói năng lượng mặt trời

Giá cát xây dựng ‘giảm nhiệt’ sau khi tăng ‘chóng mặt’

0

Sau một thời gian dài tăng giá “chóng mặt”, giá cát xây dựng tại TP Hồ Chí Minh đã tạm thời “giảm nhiệt” khi nguồn cung dần ổn định.

• 7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017
Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin Tức trên thị trường TP Hồ Chí Minh những ngày này cho thấy, giá cát xây dựng đang có xu hướng chững lại và giảm giá.

Nếu như đầu tháng 7, giá cát vàng vận chuyển trực tiếp từ thuyền lên bờ dao động từ 530.000 – 550.000 đồng/m3 thì nay giảm còn khoảng 500.000 đồng/m3, cát san lấp (cát đen) giá 250.000 đồng/m3 nay giảm còn 230.000 đồng/m3, cát xây tô loại 1 giảm khoảng 20.000 đồng/m3 và giá hiện khoảng 660.000 đồng/m3, cát xây tô loại 2 có giá 560.000 đồng/m3…

catxayw-1501446350

Giá cát xây dựng đang có xu hướng giảm nhiệt do nguồn cung đang dần ổn định tại TP Hồ Chí Minh.

Nguyên nhân của việc giá cát giảm nhiệt là do UBND TP Hồ Chí Minh đã kịp thời có những chỉ đạo quyết liệt cho các UBND các quận, huyện tăng cường thường xuyên kiểm tra chất lượng cát xây dựng trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, tổng hợp các bảng niêm yết giá của các doanh nghiệp để chuyển Sở Tài chính nghiên cứu, chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra yếu tố hình thành giá đối với các đơn vị có giá cát có biến động bất thường để kịp thời chấn chỉnh.

Mặt khác, mới đây, UBND TP Hồ Chí Mính cũng đã có văn bản “cầu cứu” các tỉnh lân cận cung cấp cát cho thành phố để đảm bảo nguồn cung cát xây dựng cho các công trình đang xây dựng dang dở trên địa bàn. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khách quan là TP Hồ Chí Minh đang bước vào mùa mưa, thời tiết mưa nhiều nên các nhà thầu xây dựng cũng hoạt động cầm chừng và chờ thanh toán tiền nên giá cát cũng giảm nhiệt.

giacatdaxaydungthang7

Về lâu dài, nhằm hạn chế các tác động xấu về môi trường do khai thác cát tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình đã được nghiệm thu đạt yêu cầu.

153636baoxaydung_6

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định của pháp luật nhằm tránh tình trạng ghim hàng, đẩy giá lên cao nhằm trục lợi.

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>Ổn định giá cát xây dựng, cần hướng đến vật liệu thay thế

Các hãng thép đang có giá cao kỷ lục nhờ Trung Quốc

0

Nhiều cổ phiếu hãng thép đang được giao dịch ở mức cao nhất từ năm 2011, phần lớn nhờ vào một trong những yếu tố đe dọa lớn nhất trong những năm gần đây: Trung Quốc.

• 7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017
• Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh

tis2

Theo Bloomberg, nhu cầu ở Trung Quốc, nước sản xuất một nửa lượng thép toàn cầu, tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong năm nay và nước này đang phải đóng cửa một số nhà máy để hạ dư cung lan rộng toàn cầu. Điều này khiến xuất khẩu sụt giảm mạnh, giúp giá thép tiếp tục phục hồi và đẩy chỉ số theo dõi các cổ phiếu hãng sản xuất thép toàn cầu của Bloomberg tăng 45% trong năm qua. Con số trên gấp ba lần chỉ số Bloomberg World Mining.

Trung Quốc đã và đang bị nhiều chính trị gia, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là yếu tố khiến giá cả lao dốc, buộc nhiều nhà máy ở Mỹ và châu Âu đóng cửa trong những năm gần đây. Việc này thúc đẩy nhiều nước từ Mỹ đến châu Âu thực hiện hơn 100 hạn chế thương mại lên hàng nhập khẩu từ Đại lục để bảo vệ ngành công nghiệp nước nhà khỏi thép giá rẻ.

_92317845_3595b0a8-67ba-4c5c-a4e8-b58039fd021a

Song cùng lúc, chi phí cơ sở hạ tầng của Trung Quốc tăng, đẩy mạnh nhu cầu địa phương và chính phủ nước này thì hạ hàng triệu tấn công suất thép dư thừa. Xuất khẩu Trung Quốc vì thế hạ 28% trong nửa đầu năm nay.

Chỉ số Bloomberg theo dõi cổ phiếu của 41 nhà sản xuất thép toàn cầu vừa đạt mức cao nhất, tính từ tháng 8.2011, hồi tuần trước. Nguồn cung hạ từ Trung Quốc giúp giá cả ở châu Âu và Mỹ tăng khoảng 75% trong 18 tháng qua. Đợt phục hồi cũng được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ và nhà sản xuất hàng đầu ArcelorMittal dự báo tiêu thụ ở Mỹ sẽ tăng đến 4% trong năm nay. Hiệp hội ngành công nghiệp châu Âu Eurofer nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu trong khu vực lên 1,9% trong tháng này.

nganhthep

 Cũng có thông tin cho rằng việc Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra thép nhập khẩu có thể khiến nhiều nước khác hạn chế nhập hàng từ Trung Quốc. Dù chỉ một lượng nhỏ hàng nhập khẩu đến Mỹ đi trực tiếp từ Trung Quốc, Mỹ cuối cùng vẫn có thể mua thép Trung Quốc đã đi vòng qua nhiều nơi khác, chẳng hạn như Đông Nam Á.

BBT Kgdnews
(Nguồn: CafeLand)

>>Sử dụng tro, xỉ để sản xuất vật liệu xây dựng

Bí quyết chọn vật liệu hoàn thiện nhà

0

Hầu hết, khi bắt tay vào thực hiện dự án đời người – xây nhà, điều khiến không ít người lúng túng là lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp, bởi không phải ai cũng am hiểu trong lĩnh vực này. Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn đọc thực hiện công việc một cách thuận lợi và dễ dàng hơn.

>> Mỹ phát minh ra ngói năng lượng mặt trời
>> Cách nhiệt cho công trình xây dựng bằng len lông cừu

Gạch lát nền

Theo kinh nghiệm của những người đã xây sửa nhà, quan trọng nhất là phải chọn đúng kiểu gạch cho từng ngôi nhà. Đối với nhà phố hay biệt thự, không gian nhà rộng rãi nên chọn những loại gạch có hoa văn nhỏ, màu sẫm theo phong cách sang trọng, cổ điển. Còn nếu là căn hộ chung cư hay nhà cấp bốn, nhà thuê có diện tích nhỏ thì nên chọn những loại gạch có kích thước viên gạch lớn, màu sắc thanh lịch, tươi sáng để có cảm giác phòng rộng hơn.

TẦNG TRỆT (6)

Điều quan trọng khi chọn gạch lát nền là chọn loại gạch phù hợp với thiết kế ngôi nhà, màu sắc hài hòa tổng thể nội thất và phù hợp từng không gian sống

Để sàn nhà thêm nổi bật và ấn tượng, đừng quên sử dụng gạch viền. Gạch viền được lát kết hợp tạo thành những tấm thảm trang trí nền nhà, làm phong phú thêm nền gạch, tránh sự đơn điệu nhàm chán. Thông thường, đây sẽ là loại gạch có màu sắc đậm hơn gạch lát chính, chi tiết hoa văn có thể khác nhưng đảm bảo sự hài hòa với toàn bộ gạch của sàn nhà đã lát.

KHACH+BEP 06

Bên cạnh đó, khi chọn gạch, gia chủ cũng nên chú ý đến màu sắc tổng thể của ngôi nhà. Nên so sánh với màu tường và các vật dụng nội thất với loại gạch chọn mua.

Gạch còn phải phù hợp từng không gian. Chẳng hạn, phòng khách là “bộ mặt” của ngôi nhà, nên chọn những loại gạch cao cấp, độ láng bóng cao như granite để tạo vẻ sang trọng và lịch sự. Còn phòng ngủ thường diện tích không lớn nhưng lại ảnh hưởng lớn đế tâm trạng, tinh thần của người sử dụng. Nên lát những loại gạch có hoa văn nhỏ, nếu muốn phá cách một chút bạn có thể lát gạch theo đường chéo hay cách lát gạch vuông vức theo hình dáng của căn phòng. Không nên lát gạch quá lớn vì chúng làm căn phòng trông bé lại và cảm giác chật chội hơn.

pshc-Scene-3

Dự đoán xu hướng trong năm 2017, một số loại gạch lát nền được ưu tiên lựa chọn là gạch bông, gạch men, gạch vân gỗ,… Gạch có khổ lớn 80×80 hay 60×60 sẽ áp đảo so với gạch có khổ nhỏ như gạch lát nền 50×50 hay 40×40.

Sơn

Màu sơn tường có khả năng tác động mạnh mẽ tới giác quan, khiến người xem có cảm giác ngôi nhà thực sự thay đổi dù vẫn giữ nguyên lối kiến trúc và cách bài trí đồ vật. Việc chọn màu sơn có thể tôn lên thiết kế, nhưng cũng có thể phá huỷ nó.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn của nhiều thương hiệu với các dòng sản phẩm và giá cả đa dạng để người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài các loại sơn thường, còn có một số loại sơn cao cấp với hiệu ứng đặc biệt như đá cẩm thạch, vải linen, hiệu ứng ánh kim và vải lụa cho phép chủ nhân thỏa sức sáng tạo không gian sống của mình.

pngucontrai-Scene-2

Xanh denim hoà hợp với sắc tím lãng mạn của hoa oải hương, xanh lục của cây cỏ, hay hệ màu pastel nhẹ nhàng của hoa mang sự mềm mại dễ chịu cho không gian sống

Tùy thuộc vào công trình cần xây dựng và khả năng tài chính, người mua có thể cân nhắc và lựa chọn loại sơn hợp lý.Theo các chuyên gia của Công ty sơn và chất phủ AkzoNobel, xu hướng hiện nay là những màu sơn mang hơi hướng tự nhiên, bởi màu sắc này giúp giải toả căng thẳng và tạo cảm giác dễ chịu cho gia chủ. Trong đó, xanh denim được dự đoán là màu của năm 2017. Màu sắc này là sự hoà trộn tinh tế của sắc xám và xanh.

pngu2-2

Để sơn nhà đẹp và ấn tượng, một kiến trúc sư có kinh nghiệm cho biết, “một mảng tường tạo điểm nhấn sẽ khiến không gian căn phòng trở nên ấn tượng hơn là chỉ trang trí với một màu sắc đơn độc. Hãy chọn một khoảng tường kê ít đồ đạc để điểm xuyết thêm những hoạ tiết nhỏ bắt mắt với nhiều màu sắc cùng hệ màu xen kẽ, sau đó nhấn nhá thêm bằng một vài món đồ trang trí cùng tông để tăng cường hiệu ứng thị giác”.

Ông cũng lưu ý thêm, việc kiến tạo ra một dải màu là cả một hành trình khám phá. Tuy nhiên, việc lựa chọn màu sắc là hoàn toàn dựa vào sở thích cá nhân. Vì thế, tất cả đều tuỳ vào quyết định của người sử dụng để khiến thiết kế căn phòng trở nên nổi bật trên cơ sở sự hài hòa hợp lý.

Đèn trang trí

Đèn trang trí cũng là món đồ quan trọng không thể thiếu trong nhà ngày tết. Ngoài chiếu sáng, đèn trang trí còn có tính thẩm mỹ cao. Loại đèn này có thể đặt tại phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ… tùy theo cách bài trí của từng gia đình để tạo sự khác biệt cho không gian.

tret-3

Đèn trang trí có rất nhiều loại, tùy thuộc vào sở thích, kiến trúc của từng căn phòng để chọn loại đèn phù hợp

Đèn trang trí có rất nhiều hình dáng khác nhau từ đơn giản cho đến cầu kỳ, tùy thuộc vào sở thích, kiến trúc của từng căn phòng để chọn loại đèn phù hợp. Nếu nhà có thiết kế theo phong cách cổ điển thì đèn trang trí thường sẽ cầu kỳ. Ngược lại, với nhà hiện đại, loại đèn đơn giản, phá cách và tối giản được ưu tiên.

trets1 (6)

Ngoài vị trí, cách treo, kiểu dáng và chất liệu, khi chọn đèn trang trí còn phải cân nhắc đến kích thước. Chẳng hạn, với phòng khách rộng lớn mà treo đèn nhỏ sẽ làm mất giá trị đèn hay phòng ngủ chật hẹp đặt đèn lớn sẽ tạo cảm giác bức bối.
Trong năm 2017, những kiểu đèn trang trí được dự đoán dùng nhiều là đèn hình học, đèn tuỳ chỉnh màu, đèn kim loại dễ uốn, đèn phong cách công nghiệp, đèn cảm hứng từ thiên nhiên.

Thiết bị vệ sinh phòng tắm

Phòng tắm hiện nay không còn là “công trình phụ” chỉ đơn thuần phục vụ các nhu cầu vệ sinh cơ bản mà đã được quan tâm chăm chút để tăng giá trị cho ngôi nhà.

Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình đều thiết kế khu tắm rửa và vệ sinh chung vào cùng một phòng. Do đó, sẽ cần sắm sửa khá nhiều vật dụng cho phòng tắm. Những thiết bị cơ bản cần có là bồn cầu, chậu rửa mặt cùng vòi nước, sen tắm, bình nóng lạnh và các phụ kiện cho việc vệ sinh cá nhân.
Trong đó, quan trọng nhất là bồn cầu. Khi chọn thiết bị này, các gia đình nên dựa vào cấu tạo kỹ thuật và diện tích của phòng tắm để chọn cho phù hợp. Trong trường hợp phòng chật, nên dùng bồn cầu hai khối hoặc bồn cầu treo tường thay cho bồn cầu một khối kích thước lớn.

WC 01

Các thiết bị phòng tắm có thiết kế lấy cảm hứng từ thiên nhiên, đường nét mềm mại nhưng cá tính đang là xu hướng lựa chọn hiện nay.

Chậu rửa mặt, vòi nước hay sen tắm cũng nên chọn loại gắn tường để tiết kiệm diện tích tối đa. Một số phụ kiện như gương, giá treo đồ, giỏ để đồ, móc áo hay thanh treo khăn tay cũng không thể thiếu trong nhà tắm.

Để chọn thiết bị vệ sinh phòng tắm, người mua có thể dựa vào các thương hiệu phổ biến hiện nay như Toto, Inax, Viglacera hay được cho là cao cấp hơn thì Kohler, Grohe, Duravit,… Tuy nhiên, dù chọn sản phẩm nào, người tiêu dùng cũng nên dựa vào nhu cầu sử dụng thực sự của gia đình, tránh lãng phí, lạc điệu. Trước khi mua cũng nên đến các showroom trải nghiệm sản phẩm để tìm ra ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm về cả chức năng và thẩm mỹ.

Về xu hướng trang trí, cây xanh, vật liệu tự nhiên như vỏ sò hoặc rải đá sỏi mang hơi hướng thiên nhiên tiếp tục lên ngôi, nhất là phòng tắm ở nhà phố

BBT Kgdnews
(Theo CafeLand)

>>>3 thiết bị công nghệ đáng xuất hiện trong “nhà thông minh”

7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017

0

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu sắt thép các loại trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 7,91 triệu tấn, trị giá 4,61 tỷ USD, giảm 17,3% về lượng, tuy nhiên tăng 21,8% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Giá cát xây dựng tăng gấp 3, TP Hồ Chí Minh ‘cầu cứu’ các tỉnh
Sử dụng tro, xỉ để sản xuất vật liệu xây dựng

 

bieu5-1500299789

Tính riêng tháng 6/2017, kim ngạch nhập khẩu sắt thép các loại đạt gần 1,1 triệu tấn, trị giá 649 triệu USD giảm 10,9% về lượng và giảm 15,6% về trị giá so với tháng trước.

7,91 triệu tấn sắt thép nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm 2017

Lượng và đơn giá khai báo bình quân sắt thép các loại nhập khẩu 6 tháng đầu năm từ năm 2010 đến 2017. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Các thị trường cung cấp sắt thép các loại cho Việt Nam chủ yếu gồm: thị trường Trung Quốc với 3,95 triệu tấn, trị giá 2,23 tỷ USD, giảm 23,8% về lượng, tuy nhiên tăng 12,3% về trị giá, đơn giá bình quân đạt 564 USD/tấn; thị trường Nhật Bản cung cấp 1,07 triệu tấn, trị giá 646 triệu USD, giảm 16,7% về lượng và tăng 19,4% về trị giá.

Sắt thép các loại có xuất xứ Ấn Độ nhập về Việt Nam nửa đầu năm 2017 đang có mức tăng đột biến, tăng 20,3 lần về lượng và 13,3 lần về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Lượng sắt thép xuất xứ Ấn Độ là 812 nghìn tấn, trị giá 422 triệu USD, với đơn giá khai báo bình quân là 519 USD/tấn, thấp nhất trong các thị trường cung cấp sắt thép chủ yếu cho Việt Nam.

BBT KgdNews
(Theo CafeLand)

>>>Mỹ phát minh ra ngói năng lượng mặt trời

Bài viết mới nhất

Bài viết nên xem