tranh110214-(6)

Sở hữu một bức tranh phong thủy trong nhà sẽ giúp bạn vừa cảm thấy an tâm làm ăn, lại vừa có thêm một tác phẩm nghệ thuật giúp ngôi nhà của mình trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn.

Trước kia nhiều người hay nghĩ rằng mua tranh và treo tranh là thú chơi thẩm mỹ nhiều hơn, còn tranh ảnh phục vụ cho yếu tố phong thủy thường là hình ảnh tôn giáo hay hoặc thác nước, rừng cây. Nhưng xét trên nhiều mặt, tranh phong thủy nên được sử dụng có tính đến tác động âm dương, ngũ hành và các yếu tố phong thủy

Theo Pháp khí phong thủy thì thứ không thể thiếu trong bất kể sự bài trí nội thất nào chính là tranh ảnh phong thủy. Trong một căn phòng nhỏ bé, việc dùng tranh ảnh rất tiện lợi vì nó vừa có công năng thẩm mỹ, lại có vai trò tăng cường được sự khoáng đạt, mở rộng tầm nhìn, xóa bỏ định kiến chật hẹp về không gian. Nội dung của tranh được sử dụng sao cho phù hợp với các yếu tố phong thủy và thường liên quan tới các điển tích của người Trung Hoa.

tranh110214-(1)

Sở hữu một bức tranh phong thủy trong nhà sẽ giúp chủ nhà vừa cảm thấy an tâm làm ăn, lại vừa có thêm một tác phẩm nghệ thuật giúp ngôi nhà của mình trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn. Những bức tranh phong thủy thường diễn tả những biểu tượng đẹp hay theo 12 con giáp ứng với tuổi của chủ nhà như Tý, Sửu, Dần, Mão,…

Theo phong tục của Việt Nam và Trung Hoa, mỗi con vật trong 12 con giáp ứng với một năm và sẽ tượng trưng cho tính cách hoặc công việc trong tương lai của người theo tuổi đó. Trong phong thủy, con giáp cũng mang những ý nghĩa riêng, dưới đây là một vài hướng dẫn chọn tranh phong thủy tương thích với 12 con giáp ( tham khảo theo hướng dẫn của phái Huyền không phi tinh) :

1- Tuổi Tý

Người tuổi này rất duyên dáng và hấp dẫn với người khác phái, tuy nhiên, họ rất sợ ánh sáng và tiếng động. Họ rất tích cực và năng động nhưng cũng thường gặp phải nhiều chuyện vặt vãnh. Người mang tuổi Tý cũng có mặt mạnh vì nếu chuột xuất hiện có nghĩa là phải có lúa trong bồ. Vì chuột là con vật sống về đêm nên giờ Tí bắt đầu từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng.

Tuổi Tý khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn, thì nên chọn tranh rồng hoặc tranh sơn thuỷ hoành tráng, khí thế như bay, hướng nước chảy hoặc hướng rồng cuộn như chầu vào cung trung.

tranh110214-(2)

Những tranh này sẽ giúp chủ nhà có quý nhân tương trợ, tránh được thị phi, tàng phong tụ khí, tiến tài khai vận, gia đình viên mãn; treo trong gia đình người làm quan rất lợi cho đường danh vọng, bước bước cao thăng.

Vị trí tốt nhất là treo ở tường bên trái phòng khách (theo hướng từ trong nhà nhìn ra phía trước).

2- Tuổi Sửu

Trâu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên nhẫn, sự tiến triển vững vàng nhưng chậm và có một sức mạnh bền bỉ. Người mang tuổi Sửu thường có tính cách thích hợp để trở thành một nhà khoa học. Trâu biểu tượng cho mùa xuân và nông nghiệp vì gắn liền với cái cày và thích đầm mình trong bùn. Người mang tuổi này thường điềm tĩnh, kiên định nhưng rất bướng bỉnh. Giờ Sửu bắt đầu từ 1 giờ đến 3 giờ sáng.

Tuổi Sửu khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn tranh về phong cảnh mùa xuân, phong cảnh mùa thu, cây xanh cổ thụ, non xanh cỏ thắm.

tranh110214-(3)

Những bức tranh này sẽ giúp chủ nhà được cấp trên đề bạt, trường thọ, tiền tài dư giả, quan lộ thanh nhàn, gia khí hưng vượng.

Chủ nhà nên treo tranh ở hướng Nam (hướng trước mặt phòng mình, phòng khách; còn người mệnh mộc nên treo phía sau lưng mình hoặc hướng Bắc.

3- Tuổi Dần

Những người mang tuổi cọp thường rất dễ nổi giận, thiếu lập trường nhưng họ có thể rất mềm mỏng và thậm chí còn thay đổi cá tính để thích nghi với hoàn cảnh. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi đi rình mò trong đêm.

Tuổi Dần khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn, thì nên chọn một trong các loại tranh sơn thuỷ, núi cao lớp lớp, tranh hổ.

tranh110214-(4)

Tranh sơn thủy giúp vượng về điền trạch, tăng khả năng thành đạt trong công việc, khẳng định vị thế phía sau dựa núi, trước mở đường tài – Kim Đồng tiến bảo, bên trái chiêu tài – bên phải trừ tai.

Chủ nhà nên treo tranh trong phòng khách, sảnh đường, phía sau lưng mình theo hướng phòng.

4- Tuổi Mão

Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều tài năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người tuổi Tí. Người tuổi Mão có tính mềm dẻo, kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động. Giờ Mão bắt đầu từ 5 giờ đến 7 giờ sáng khi mèo bắt đầu đi kiếm ăn.

Tuổi Mão khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn một trong các loại tranh như Trúc báo bình an, Lan nở phú quý, Tùng Cúc Trúc Mai.

tranh110214-(5)

Trúc là biểu tượng của sự thanh cao, có thể giúp tăng tài vận, học hành, có tác dụng chuyển vận giúp sự nghiệp hanh thông, người buôn bán thất thường được yên ổn làm ăn, gặp đối tác tốt, dần dần hưng vượng.

Chủ nhà nên treo tranh ở phòng khách, phòng làm việc, hướng Đông hoặc hướng Tây Nam để đón sinh khí.

5- Tuổi Thìn

Con rồng trong huyền thoại của người phương Đông là tính Dương của vũ trụ, biểu tượng uy quyền hoàng gia. Theo đó, rồng hiện diện ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là biểu tượng của nước và là dấu hiệu thuận lợi cho nông nghiệp. Người tuổi Rồng rất trung thực, năng nổ nhưng rất nóng tính và bướng bỉnh. Họ là biểu tượng của quyền lực, sự giàu có, thịnh vượng và hoàng tộc. Có một câu tục ngữ nói rằng “vào năm Thìn, mọi người phải dự trữ lương thực cho mình”. Vì vào những năm Thìn nạn đói kém thường xảy ra. Giờ Thìn bắt đầu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng.

Tuổi Thìn khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn các loại tranh “Kim – Thủy sinh Mộc” có hỏa trợ, tài lộc – cao quý như Rồng xanh hí thuỷ, Hầu vương hiến thuỵ, Bách mã đồ, Nhật xuất thiên sơn, Hồ quang sơn sắc, Hoa mẫu đơn.

tranh110214-(6)

Tuy nhiên, nếu là tranh ngựa (mã) hoặc hoa thì tuyệt đối không nên treo ở hướng Nam vì sẽ tạo ra “Hoả thiêu thiên môn”, con cái khó dạy, chủ nhà hay đau đầu hoa mắt. Tốt nhất treo ở hướng Đông hoặc phía tay trái chủ nhà (theo hướng phòng).

6-Tuổi Tỵ

Người tuổi rắn nói ít nhưng rất thông thái. Họ thích hợp với vùng đất ẩm ướt. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác và sự kế vị, sự phân hủy và sự nối tiếp các thế hệ của nhân loại. Người tuổi rắn rất điềm tĩnh, hiền lành, sâu sắc và cảm thông nhưng thỉnh thoảng cũng hay nổi giận điên cuồng. Họ rất kiên quyết và cố chấp. Giờ Tỵ bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ sáng

Tuổi Tỵ khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn các loại tranh như Đại bàng tung cánh, rồng bay là những tranh thích hợp nhất; ngoài ra còn có tranh mẫu đơn, cá chép ao sen, tùng hạc…

tranh110214-(7)

Đại bàng và hổ có 5 đức: Văn – Vũ – Dũng – Tín – Nhân. Hai loại này thuộc linh vật, đặc biệt hiệu quả trong trấn quỷ trừ tà; gia đạo khang ninh, cát tường như ý, treo ở phòng khách còn có thể trừ vạ đào hoa, mẫu đơn biểu trưng cho vinh hoa phú quý, cá chép ao sen tỏ ý mạnh khoẻ trường thọ; tùng hạc diên niên mang ý nghĩa giữ phúc vĩnh hằng.

Tranh đại bàng nên treo ở một bên phòng khách, đầu hướng ra ngoài, kỵ treo phòng ngủ, phòng đọc sách và phòng thờ. Các tranh còn lại treo phòng khách hoặc phòng làm việc đều tốt và phải treo sau lưng chỗ ngồi.

7- Tuổi Ngọ

Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng, thoải mái và rộng lượng. Do đó, họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy. Tốc độ chạy của ngựa làm người ta liên tưởng đến mặt trời rọi đến trái đất hàng ngày. Trong thần thoại, mặt trời được cho là liên quan đến những con ngựa đang nổi cơn cuồng nộ. Tuổi này thường được cho là có tính thanh sạch, cao quý và thông thái. Người tuổi này thường được quý trọng do thông minh, mạnh mẽ và đầy thân ái tình người. Giờ Ngọ bắt đầu lúc giữa trưa khi mặt trời lên cao nhất (từ 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều).

Tuổi Ngọ khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn tranh liên quan đến cá chép là thích hợp, nhất là Cửu ngư đồ (9 con cá chép), tiếp đến là tranh sơn thuỷ, tùng bách, trúc mai…

tranh110214-(8)

Chủ nhà nên treo tranh phía sau lưng theo các hướng bắc, đông nam, tây nam trong đại sảnh, phòng khách, phòng làm việc hay phòng học tập.

8- Tuổi Mùi

Tuổi Mùi là tuổi nên dùng tranh để trang trí trong gia đình, vì vậy khi muốn treo tranh phong thủy để mang lại may mắn thì tốt nhất nên chọn tranh sơn thuỷ hữu tình, trong đó có đủ hoa cỏ và cây cối, treo tranh hoa Mẫu đơn, hoặc tranh thảo nguyên mênh mông, tranh tôn giáo như Phật A Di Đà, Phật Quan Âm hoặc chỉ cần một chữ Phật,…

tranh110214-(9)

Phật là biểu tượng của vàng, hoa mẫu đơn thể hiện phú quý vinh hoa; sơn thuỷ hữu tình có ý nghĩa vợ chồng đằm thắm.

Chủ nhà nên tùy mệnh của mình mà treo các tranh thuộc loại thuộc Thủy, Hỏa, Mộc… Nhưng tốt nhất là tranh sơn thủy mùa xuân, hoa cỏ tươi thắm, treo phía tay trái hoặc phương Đông theo hướng ngồi ở phòng khách, phòng làm việc; những tranh về tâm kinh, chữ Phật có thể treo phòng ngủ.

9- Tuổi Thân

Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. Họ rất tài ba và khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc. Người tuổi này thường rất vui vẻ, khéo tay, tò mò và nhiều sáng kiến, nhưng họ lại nói quá nhiều nên dễ bị người khác xem thường và khinh ghét. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không nhất quán. Giờ Thân bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ chiều.

Tuổi Thân khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn một trong các loại tranh về đàn dơi, tranh tùng hạc, hoa điểu, trúc…

tranh110214-(10)

Tranh dơi là tốt nhất, nếu không thì chủ nhà nên treo tranh tùng hạc diên niên, hoặc tùng đón khách để tăng khả năng giao tế, quan hệ công việc, buôn bán, sản xuất kinh doanh sẽ gặp tốt lành.

Chủ nhà nên treo ở gian chính, phía bắc theo hướng nhà hoặc phía đông bắc, tây bắc, tây nam; treo cao ở vị trí hoành phi là tốt nhất.

10- Tuổi Dậu

Tuổi Dậu khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì nên chọn một trong các loại tranh như tranh phượng hoàng, Bách điểu triều phụng, Tam dương khởi thái (Tam dương khai thái); hoặc các tranh hoa điểu, mẫu đơn; thuyền chở châu báu…

tranh110214-(11)

“Tam dương khai thái” là mở ra vận hội mới, thái bình tốt đẹp; “phượng hoàng song phi”, “bách điểu triều phụng” là biểu tượng vợ chồng hoà thuận, sự nghiệp hanh thông, địa vị tôn quý, con cháu sum vầy hoà mục, đỗ đạt thành công…

Chủ nhà nên treo tranh ở phòng khách, nhà thờ họ, nhà trưởng họ hoặc vị trí trung tâm trong gia đình, tốt nhất là nên căn cứ ngũ hành bản mệnh và phong thuỷ cung lập mệnh để treo cho phù hợp.

11- Tuổi Tuất

Tuổi Tuất khi muốn chọn tranh phong thủy để mang lại may mắn thì tốt nhất nên chọn tranh hoa mẫu đơn 8 bông hoặc 9 bông; ngoài ra còn có thể treo tranh hoa điểu.

tranh110214-(12)

Tranh phong thủy cũng có thể mang tặng cho người trung tuổi, thanh niên tặng nhau vào dịp cưới hỏi vì “hoa khai phú quý” rất lợi cho hôn nhân, bức tranh cũng có thể thay cho lời chúc mẹ tròn con vuông…

Treo tranh ở phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ hay phòng đọc sách đều thích hợp; chủ nhà nên treo hướng đông, đông nam hoặc theo bản mệnh, mệnh cung phong thuỷ của mình để tìm hướng phù hợp.

12- Tuổi Hợi

Tuổi Hợi có bản mệnh (nạp âm) thiếu thuỷ nên treo tranh cá chép hoặc phong cảnh sông nước; thiếu kim thì treo tranh Tuyết sơn, thiếu hoả nên treo tranh Bát mã hoặc mẫu đơn, thiếu thổ thì treo tranh núi non, thành quách. Ngoài ra, vì người tuổi Hợi dễ treo tranh nên có thể treo các loại hoa cỏ, chim muông, linh vật như Tam dương, Bách hạc đồ; tranh chữ…

tranh110214-(13)

Người tuổi Hợi có tướng long nên treo tranh nào sẽ có lợi cho phương diện đó như được quý nhân phù trợ, ra vào gặp bè bạn tốt; buôn bán gặp phường, lợi văn chương và các công việc văn hoá – xã hội, cương trực ngay thẳng, trường thọ đa phúc, tài vận hanh thông; chính đại quang minh không sợ uy quyền, không quỳ luỵ…

Chủ nhà nên treo tranh trong phòng khách hoặc phòng đọc sách theo hướng tây nam, đông bắc, tây bắc hoặc theo hướng dẫn của thầy phong thuỷ; đồng thời nên căn cứ bản mệnh của mình thiếu gì trong ngũ hành thì treo theo phương vị đó để phát huy hiệu quả cao nhất…

Nguồn: depplus.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

17 + 7 =